Đức Phanxicô sẽ không đến Glasgow dự hội nghị  COP26

141

 Đức Phanxicô sẽ không đến Glasgow dự hội nghị  COP26

cath.ch, Maurice Page, 2021-10-08

Ngày thứ sáu 8 tháng 10, ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng báo chí Tòa Thánh loan báo, Đức Phanxicô sẽ không đi Glasgow để dự hội nghị COP26 vào đầu tháng 11 này.

Bản thông báo viết: “Để trả lời câu hỏi của các nhà báo liên quan đến sự tham dự của Tòa Thánh trong phiên họp COP26 sẽ được tổ chức tại Glasgow từ ngày 31 tháng 10 đến ngày 12 tháng 11, tôi có thể nói rõ phái đoàn sẽ do hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin hướng dẫn.” Hãng tin Ý I. Media cho biết, một nguồn tin của Vatican xác nhận Đức Phanxicô sẽ không đến Glasgow.

Tuy chưa bao giờ được Tòa Thánh xác nhận chính thức nhưng chuyến đi này đã được các giám mục Scotland công bố vào tháng 7 vừa qua. Bản thông tin của Giáo hội Scotland cho biết: “Giáo hoàng chỉ ở Scotland một thời gian rất ngắn, phần lớn thì giờ ngài sẽ dành cho hội nghị COP 26.”

Chính ngài cũng đã đề cập đến chuyến đi này trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Cope của Tây Ban Nha ngày 1 tháng 9. Được hỏi hai lần về sự có mặt của ngài ở Glasgow vào đầu tháng 11, cuối cùng ngài đã trả lời: “Đúng, trên nguyên tắc chương trình là có tôi đi. Nhưng tất cả tùy thuộc vào tình trạng của tôi lúc đó. Trên thực tế thì tôi đã soạn bài phát biểu và kế hoạch là tôi  sẽ ở đó.”

Thứ hai đầu tuần, một tháng trước hội nghị COP26, Đức Phanxicô đã quy tụ khoảng 40 nhà lãnh đạo tôn giáo và các nhà khoa học tại Vatican để ký một tuyên bố ủng hộ tôn trọng môi trường. Lời kêu gọi này đã được trao tận tay ông Luigi di Maio, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Ý, và ông Alok Sharma, chủ tịch hội nghị COP26 ở Glasgow.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch