Lạm dụng tình dục là trọng tâm cuộc trao đổi giữa Đức Phanxicô và bà Angela Merkel

99

Lạm dụng tình dục là trọng tâm cuộc trao đổi giữa Đức Phanxicô và bà Angela Merkel

Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến bà Angela Merkel ngày thứ năm 7 tháng 10-2021 tại Vatican.

Bà Angela Merkel trao đổi với Đức Phanxicô về các chủ đề bi thảm và đáng lo ngại

cath.ch, I. Media, 2021-10-07

Thủ tướng Đức Angela Merkel nêu vấn đề lạm dụng tình dục với Đức Phanxicô, bà nói với các nhà báo có mặt bên lề cuộc tiếp kiến  diễn ra tại Vatican ngày 7 tháng 10 năm 2021. Theo bà, điều quan trọng là Giáo hội phải duy trì uy tín của mình.

Trước khi đến gặp giáo hoàng, bà Angela Merkel đã đến thăm Giáo hoàng Học viện Gregorian. Bà nói chuyện với linh mục Hans Zollner, giám đốc Viện Nhân chủng học. Mục đích của Viện mới này là đào tạo trong lãnh vực phòng ngừa các vụ lạm dụng và nâng cao nhận thức toàn cầu về bảo vệ trẻ em.

Giáo hội phải duy trì uy tín của mình

Qua chuyến đi này, bà muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phải làm sáng tỏ hiện tượng lạm dụng, bà nói với các nhà báo: “Sự thật phải được đưa ra ánh sáng. Để dấn thân vào thế giới, Giáo hội phải duy trì uy tín của mình một cách triệt để.” Bà cho biết bà đã thảo luận với Đức Phanxicô về các chủ đề này vài giờ sau đó.

Với giáo hoàng và với hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, bà cũng chia sẻ quan điểm của bà về vấn đề biến đổi khí hậu, bà nói với các nhà báo: “Việc nhân loại ứng phó với biến đổi khí hậu đòi hỏi một sự thay đổi căn bản trong cách sống của chúng ta. Vì thế dấn thân của giáo hoàng là rất quan trọng.”

Các cuộc xung đột trên thế giới, sự đa dạng sinh học, Liên minh châu Âu là những đề tài được thảo luận với Đức Phanxicô. Bà Angela Merkel ca ngợi cam kết của Giáo hội và các tổ chức của Giáo hội đã “thực hiện công việc nhân đạo quan trọng.”

Khởi động lại hợp tác giữa Vatican và nước Đức

Về phần mình, qua một thông báo, Tòa thánh cho biết cuộc nói chuyện diễn ra trong thân tình, trong đó các vấn đề về lợi ích chung trong các lĩnh vực quốc tế và khu vực đã được thảo luận. Cuộc gặp kéo dài 45 phút, hai nguyên thủ quốc gia đồng ý về cơ hội tái khởi động hợp tác để đối diện với nhiều cuộc khủng hoảng hiện nay, đặc biệt là hệ quả khẩn cấp của tình trạng y tế và di cư.

Vào cuối cuộc gặp, Đức Phanxicô tặng bà Merkel bức phù điêu bằng đồng “Cửa Thánh” của Đền thờ thánh Phêrô, một bản sao thông điệp hòa bình, các thông điệp của ngài và Tài liệu về tình huynh đệ nhân loại. Bà Merkel tặng giáo hoàng một tập về Michelangelo và ba tác phẩm khác gồm các bài chú giải phúc âm và một số thực phẩm.

Marta An Nguyễn dịch