Nữ tu Ann Nu Tawng ở tuyến đầu chống Covid tại Miến Điện

116

Nữ tu Ann Nu Tawng ở tuyến đầu chống Covid tại Miến Điện

Sơ Ann Nu Tawang mang khẩu trang và mặc áo bảo hộ, sơ giúp về mặt y tế và nâng đỡ tinh thần cho các bệnh nhân.

fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2021-08-18

Được cả thế giới biết vì đã đứng giữa cảnh sát và người biểu tình ở Miến Điện, thêm một lần nữa, nữ tu Ann Roza Nu Tawng đặt mình giữa sự sống và cái chết khi đến bên giường bệnh nhân Covid-19.

Sơ tham gia vào tất cả các cuộc chiến. Sau nhiều lần quỳ gối giữa các nhân viên cảnh sát và người biểu tình ở Miến Điện vào tháng 2 và tháng 3, sơ Ann Roza Nu Tawng hiện đang chăm sóc bệnh nhân Covid-19. Sơ Ann Roza là nữ tu Dòng Xaviê hiện đang săn sóc các bệnh nhân Covid trong một trung tâm chăm sóc của bệnh viện, sơ nói với hãng tin UCA News tại nhà thờ ở bang hẻo lánh Kachin, đông bắc Miến Điện: “Tôi biết mình có thể bị nhiễm Covid nhưng tôi không sợ chết.”

Tôi không thể bất động. Tôi đã thấy những khó khăn mà mọi người phải đối diện trên mặt đất.

Khi các cuộc biểu tình giảm đi vì đại dịch, sơ Ann Roza gần như dành toàn thời gian để chăm sóc các bệnh nhân ở những ngôi làng hẻo lánh mà dịch vụ y tế của đất nước không thể đáp ứng được. Sơ Ann Nu Tawang mang khẩu trang và mặc áo bảo hộ, sơ giúp về mặt y tế và nâng đỡ tinh thần cho các bệnh nhân. Sơ nói: “Tôi không thể bất động. Tôi đã thấy những khó khăn mà mọi người phải đối diện trên mặt đất.”

Kể từ tháng 6, sơ tiếp xúc thường xuyên với các cơ quan, gia đình phật tử và kitô giáo ở các làng lân cận cũng như các trung tâm y tế xung quanh Myitkyina, thị trấn nơi cộng đồng của sơ cư trú để thực hiện các xét nghiệm sàng lọc, cung cấp oxy và kiểm soát huyết áp. Sơ nói: “Tôi không cảm thấy mệt mỏi mặc dù bận rộn với những công việc hàng ngày. Tôi nghĩ đó là nhiệm vụ của tôi.”

Tháng 3 vừa qua, Đức Phanxicô cũng đã lên tiếng để kêu gọi đối thoại trong nước: “Tôi cũng quỳ xuống trên những con đường của Miến Điện và tôi nói: hãy dừng bạo lực lại! Tôi cũng dang tay ra và nói: hãy để đối thoại thắng thế.” Lời tuyên bố mạnh mẽ được cảm hứng từ cử chỉ của sơ Ann Roza Nu Twang.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch