Banh bàn và hội nhập: Đức Phanxicô làm gương!

188

Banh bàn và hội nhập: Đức Phanxicô làm gương!

Đức Phanxicô chơi banh bàn trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần ngày thứ tư 18 tháng 8-2021 © Vatican Media

fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2021-08-18

Vào cuối buổi tiếp kiến chung hàng tuần ngày 18 tháng 8 tại Hội trường Phaolô VI, Đức Phanxicô đã dành một lúc để chơi banh bàn với một cầu thủ trẻ. Ngay lập tức, giới truyền thông quốc tế đặt câu hỏi về việc có môn chơi thể thao này ở Hội trường Phaolô VI.

Thêm nữa, dưới cặp mắt tò mò của các nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới, ngài mỉm cười thích thú và không ngại giao vài cú banh trên chiếc bàn banh đặc biệt dành cho ngài bên trong phòng Nervi.

Bí ẩn được lộ: theo thông tin của trang Zenit, đây là khoản quyên góp của Hiệp hội thể thao nghiệp dư, Sport Toscana Calcio Balilla (hay còn gọi là banh bàn Sport Toscana), và cầu thủ trẻ Natale Tonini đã giao vài vòng banh với Đức Phanxicô.

Hiệp hội được thành lập năm 2006 tại tỉnh bang Lucca của Ý để quảng bá banh bàn “như một môn thể thao thực sự và là một phương pháp hòa nhập xã hội”, đặc biệt với người khuyết tật.

Theo nghĩa này, môn thể thao thúc đẩy một sáng kiến ở cấp độ Âu châu “Don’t Spin”. Hiệp hội ở trong Liên đoàn banh bàn Thể thao dành cho nền kinh tế ở Ý, trực thuộc Ủy ban Paralympic Ý (IPC).

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Một vài hình ảnh buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 18 thgg8-2021 tại Hội trường Phaolô VI.