Lời nói đầu sách Hãy về sống lại với nội tâm

340

Lời nói đầu sách Hãy về sống lại với nội tâm

 

Lời nói đầu sách Hãy về sống lại với nội tâm, Jean-Guilhem Xerri, nxb. Cerf.

Sống trở lại với nội tâm

Quyển sách Hãy về sống lại với nội tâm, (Re-vivez de I’interieur) là câu trả lời cho các độc giả của quyển sách Chăm sóc tâm hồn bạn (Prenez soin de votre âme) mong muốn cùng đồng hành với các Giáo phụ sa mạc. Dư âm rộng rãi của tác phẩm này cho thấy có sự liên hệ giữa cái nhìn của các bậc thầy minh triết của tâm hồn con người và tính thời sự trong giáo huấn chăm sóc của các Giáo phụ. Các Giáo phụ, Giáo mẫu của thế kỷ thứ 4 đã có một sáng tạo triệt để. Chắc chắn do ảnh hưởng của các nhà trị liệu của thành phố Alexandria và cũng có thể do các linh đạo của vùng Viễn Đông, họ đã làm cách mạng trong lãnh vực kiến thức về đời sống nội tâm. Họ đưa ra một quan niệm năng động về đời sống nội tâm và các phương thức để làm tăng trưởng đời sống này.

Trong linh đạo kitô giáo Đông phương, loại thuốc chữa bệnh tâm hồn này được xem là “nghệ thuật của nghệ thuật và khoa học của khoa học”. Họ có ba kinh nghiệm: nhà trị liệu, nhà hiền triết và nhà hướng dẫn tâm linh. Với tư cách là nhà trị liệu, họ chăm sóc, đồng hành, lắng nghe người đang đau khổ. Với tư cách nhà hiền triết, họ cũng khuyên nhủ, hướng dẫn để những ai đến với họ được lớn lên, vì thấy qua tiếp xúc với họ, những người này cảm thấy mình có thể sống tốt hơn. Với tư cách người hướng dẫn tâm linh, họ đề xuất việc chăm sóc cơ thể và tâm hồn theo quan điểm tâm linh, mời gọi đương sự mở ra với Sự sống đang sống trong lòng mỗi người một cách huyền bí.

Trong suốt bài đọc này, chúng ta được mời gọi tham dự vào kinh nghiệm của họ. Qua sự hướng dẫn của các Giáo phụ sa mạc, và với mười chương tổng hợp, chúng ta sẽ tìm thấy một phân tích sáng tạo cho mỗi yếu tố quyết định để có thăng bằng nội tâm: hoạt động, duy trì, cạm bẫy, bệnh tật, thuốc men. Các lời đề nghị, các lời khuyên và các bài tập thực hành của họ sẽ cùng đồng hành với chúng ta.

Và dần dần chúng ta không thể không cảm nhận đời sống nội tâm không chỉ dành cho các tu sĩ nam nữ, nhưng đời sống nội tâm ở trong tầm tay của mỗi người trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta không tránh được việc đi tìm cách nào cụ thể và phù hợp để có khôn ngoan và đời sống được cân bằng hơn. Dù mới đầu đời sống nội tâm không xuất hiện như một “thái độ zen” nhưng đúng hơn mang “tính người” và “sống động” hơn. Cơ hội ở đây là (đi vào lại) trong đời sống của mình, trong chuyển động của Sự sống.

Đối với sức khỏe và nói rộng hơn là với cuộc sống, thực chất chúng ta có ít chuyện có thể hành động: thức ăn, hoạt động thể chất và đời sống nội tâm của chúng ta. Với “đời sống nội tâm”, các bạn có muốn theo chúng tôi không? Nó luôn dễ dàng hơn với nhiều người!

Một điểm cần lưu ý: để dễ dàng đọc, các ghi chú thư mục không để ở cuối trang. Các bạn sẽ tìm thấy ở cuối sách mà ở đó tác giả đã tìm thấy một chút ánh sáng.

Đồng hành với các Giáo phụ sa mạc

Bạn nghĩ bạn cầm trên tay một quyển sách. Nhưng đây là quyển sách đặc biệt vì không những quyển sách này muốn chúng ta đọc mà còn muốn chúng ta sống theo các chỉ dẫn trong sách. Tập làm quen lại với đời sống nội tâm, cùng đồng hành với các Giáo phụ sa mạc. Vừa là độc giả vừa là người hành động. Vừa sống với lý trí và với trái tim, với cơ thể và với nội tâm, huy động mọi khả năng sư phạm của chúng. Đó là lý do tại sao ngoài các bài suy niệm còn có các hướng dẫn theo tinh thần của Giáo phụ sa mạc. Được cấu trúc từ các điều quy chiếu về suy niệm, các quy chiếu này dựa trên các câu châm ngôn và lời khuyên của các ngài để giúp chúng ta có cách ứng xử cả từ thái độ bên ngoài và bên trong của tâm hồn.

Với tự do

Các bạn đừng nghĩ đến thành công hay không thành công khi suy niệm, không có thành công cũng không có thất bại. Chỉ là nếm để cảm nhận trong lòng, mà theo tôi với một chút tập trung là có thể được.

Càng thường xuyên càng tốt

Suy niệm cũng như ăn uống hay tập thể thao, chúng ta hãy nghĩ đến niềm vui có bữa ăn ngon, thư giãn thú vị sau khi tập thể thao! Nhưng chính việc thường xuyên ăn uống lành mạnh và luyện tập thể thao mới mang lại hoa trái lâu dài cho hệ biến dưỡng chúng ta. Cũng vậy với luyện tập suy niệm, về lâu dài nó làm cho tâm hồn chúng ta được thăng bằng. Nói vậy không phải để bạn thêm một mệnh lệnh bất khả thi vào danh sách các việc phải làm vốn đã dài của các bạn. Nhưng với lòng kiên trì và dịu dàng, với quyết tâm và hiểu mình, bạn cố gắng hết sức có thể. Bạn suy nghĩ trước, dựa trên kinh nghiệm của mình và lúc nào tốt nhất để suy niệm. Nó có thể du di theo các thay đổi trong đời sống của bạn. Như mọi người, cũng có lúc bạn sẽ “buông trôi” nhưng khi bạn quay lại, bạn sẽ thấy mình hạnh phúc.

Thực hành

Bạn ngồi cách nào thích hợp với mình. và bạn thư giãn. Im lặng hoặc lắng nghe những gì được nói ngoài lời. Im lặng cũng quan trọng như không khí hít thở. Kẻ thù của im lặng không phải là tiếng động, nhưng là ngại im lặng.

Làm dịu suy nghĩ, bạn đừng để tâm trí vướng bận với những suy nghĩ, phán đoán, càm ràm, cảm xúc, cảm giác, v.v. Tất cả đều rất bình thường nhưng lại cuốn chúng ta khỏi hiện tại, khỏi những gì chúng ta phải sống, làm cho chúng ta có một cái nhìn méo mó và làm chúng ta khổ.

Hít thở

Theo các Giáo phụ, con người được tạo ra từ chất thải của trái đất, từ mùn, từ thịt của đất, và con người sống nhờ Hơi thở xuyên qua nó.  Chính nhờ hơi thở này, “linh khí” này mà con người đi từ con người tâm hệ qua con người tâm linh. Khi chúng ta dùng hơi thở để thiền định, chúng ta hành hương vào thế giới nội tâm của mình.

Suy niệm về cái chết hoặc cân nhắc sự việc và thời gian phù hợp

Bị cuốn hút vào các sinh hoạt, các lo lắng hằng ngày, chúng ta cảm thấy mình không còn thì giờ cho những điều cần thiết, mình đi bên cạnh cuộc đời.

Nghỉ ngơi cần thiết

Các phương tiện truyền thông, lối sống, cách dùng thì giờ đã làm cho chúng ta khó khăn nếm giây phút hiện tại. Ở yên không làm gì là một thực hành lành mạnh và phải học.

Luôn tận hưởng Sự sống miên viễn hoặc thiền với thiên nhiên

Có khoáng chất, nước, rau quả, động vật và hơi thở trong con người. Thiền với tất cả các chiều kích này giúp chúng ta kết hiệp bản chất bên trong và hòa nhập vào tương quan với thiên nhiên môi trường.

Hãy về sống lại với nội tâm, Jean-Guilhem Xerri, nxb. Cerf.

Marta An Nguyễn dịch