Cần phải có thẻ sức khỏe để thăm các Viện bảo tàng Vatican

56

Cần phải có thẻ sức khỏe để thăm các Viện bảo tàng Vatican

Kể từ bây giờ, du khách cần phải có thẻ sức khỏe mới vào thăm các Viện bảo tàng Vatican | © Flickr

cath.ch, Raphael Zbinden, 2021-08-06

Kể từ ngày 6 tháng 8 năm 2021, du khách cần phải có thẻ sức khỏe mới vào được các Viện bảo tàng Vatican. Nhà nước Thành phố Vatican đang phối hợp các biện pháp y tế của mình với các biện pháp y tế của nước Ý.

Ở Ý, thẻ sức khỏe được gọi là Thông hành sức khỏe (Green Pass) chứng nhận đã chích ngừa chống Covid hoặc phải có giấy chứng nhận đã chữa khỏi Covid hoặc xét nghiệm âm tính mới được vào thăm viện bảo tàng Vatican. Nhân viên Viện bảo tàng sẽ yêu cầu xuất trình thẻ, dưới dạng kỹ thuật số hoặc giấy in và thẻ căn cước.

Yêu cầu này cũng áp dụng cho những người đã đặt chỗ trước. Trong trường hợp không xuất trình được thẻ sức khỏe, du khách có thể xin hoàn lại tiền vé vào cửa.

Ngoài ra, Viện bảo tàng sẽ vẫn đóng cửa ngày thứ hai 16 tháng 8 (ngày nghỉ lễ ở Vatican) và việc mở cửa đặc biệt những ngày chúa nhật cuối mỗi tháng sẽ bị đình chỉ.

Thẻ sức khỏe được tổng quát hóa

Hệ thống thẻ sức khỏe đang dần dần có hiệu lực ở nhiều quốc gia Âu châu với một số thay đổi theo thời gian và lựa chọn tùy từng nơi để áp dụng luật bắt buộc này. Tại Ý, thẻ có hiệu lực kể từ ngày 6 tháng 8 năm 2021 tại các rạp chiếu phim, bảo tàng và nhà hàng (trừ sân thượng). Và kể từ ngày 1 tháng 9, thẻ sẽ được áp dụng cho giáo viên và người sử dụng phương tiện giao thông công cộng trên một số tuyến đường như các chuyến bay nội địa, xe lửa đường dài và một số tuyến phà. Cho đến bây giờ, các sinh hoạt văn hóa trong các nhà thờ chưa bị ảnh hưởng bởi biện pháp này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch