Đức Phanxicô thăm các em Khoa Ung thư Nhi của bệnh viện Gemelli

85

Đức Phanxicô thăm các em Khoa Ung thư Nhi của bệnh viện Gemelli

Đức Phanxicô thăm các em Khoa Ung thư Nhi khoa của bệnh viện Gemelli

Chiều thứ ba 13 tháng 7, Đức Phanxicô đến thăm các bệnh nhi Khoa Ung thư ở ngay trước khu vực của ngài, bệnh viện có buổi ca hát chào ngài.

vaticannews.va, Alessandro De Carolis, Vatican, 2021-07-13

 

Đức Phanxicô với một trong các em ở Khoa Ung thư Nhi của bệnh viện Gemelli.

Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết hôm nay Đức Phanxicô đến thăm các em bé đang điều trị ở bệnh viện, với những vuốt ve ân cần, những bàn tay nhỏ trên khuôn mặt che giấu một chút rụt rè, vài câu trả lời với nụ cười e ấp hoặc bà mẹ bồng con thầm lặng sau tấm kính đóng cửa.

Đó là ở tầng thứ 10 của bệnh viện, cùng tầng với ngài. Bước một bước đi ngắn là vào thế giới của đau đớn, nơi có màu sắc tươi sáng, tường vẽ tranh và đồ chơi nhưng chỉ làm dịu bên ngoài cho sự lo lắng thắt lòng của cha mẹ có con nằm ở tầng này, nhiều tâm hồn hy vọng trong khi con của họ chiến đấu với bệnh tật.

 Buổi hòa nhạc của “L’eco der core”

Giúp vui hôm nay là nhạc sĩ Ambrogio Sparagna và Dàn nhạc OPI nổi tiếng của Ý, cùng hợp tác với Caritas Ý, họ có chương trình lưu diễn 15 buổi từ 29 tháng 6 đến 28 tháng 9 đến các tổ chức từ thiện và các ngôi nhà dành cho các bà mẹ có con nhỏ.

Buổi diễn hôm nay được lên chương trình  lúc 4h30 chiều tại bệnh viện Gemelli, cách phòng Đức Phanxicô một đoạn ngắn, sau buổi trình diễn ngài đến chào các em bé và cha mẹ, những người gần đây đã chúc ngài chóng bình phục.

Đức Phanxicô chào người mẹ và người con trai của bà đang nằm bệnh viện

Bí ẩn chưa được giải đáp

Bệnh tật của trẻ em luôn làm Đức Phanxicô xúc động sâu xa, những em bé bị bệnh ở tuổi không phải bị bệnh. Hai ngày trước, các em bé bị bệnh đã ở bên cạnh ngài trong giờ Kinh Truyền Tin ở ban-công bệnh viện. Ngày 29 tháng 5 năm 2015, ngài tiếp một nhóm các em bé bị bệnh nặng ở Nhà Thánh Marta, đó là lần thứ hai, lần đầu là vào ngày 31 tháng 5 năm 2013. Không may, một số em đã ra đi trong lần gặp thứ nhì.

Bài đọc thêm:Linh mục Epicoco: Kinh Truyền Tin của Đức Phanxicô, quỳ gối trước Mầu nhiệm

Đức Phanxicô bên cạnh các em bị bệnh ở bệnh viện Gemelli

“Đừng ngại hỏi”

Cũng trong dịp này, câu hỏi trên đầu môi của Đức Phanxicô là: “Lạy Chúa, vì sao trẻ em lại bị đau?” Đó là chuyện của mầu nhiệm, câu hỏi không có câu trả lời, như mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi và bí tích Thánh Thể cũng không có câu trả lời. Nhưng nếu câu hỏi không có câu trả lời để hiểu thì chúng ta luôn có thể hỏi Chúa và cầu nguyện, Đức Phanxicô trấn an: “Anh chị em đừng ngại hỏi, thậm chí đừng ngại thách thức Chúa. ‘Tại sao?’. Có lẽ sẽ không có lời giải thích nào, nhưng cái nhìn của Chúa Cha, Đấng sẽ ban cho chúng ta sức mạnh để tiếp tục… Lời giải thích duy nhất mà Ngài có thể giải thích cho chúng ta: ‘Con của Ta cũng chịu đau’. Nhưng đó là lời giải thích. Điều quan trọng nhất là nhìn. Và sức mạnh của chúng ta là ở đó: cái nhìn yêu thương của Chúa Cha. Anh chị em sẽ nói: ‘Nhưng cha là giám mục, cha đã học thần học nhiều, cha không có gì để nói với chúng con sao?’. Không… chỉ ai có thể bước vào mầu nhiệm nếu Chúa Cha nhìn chúng ta với cặp mắt của tình yêu”.

Đức Phanxicô với một trong những bệnh nhân ung thư nhi khoa ở bệnh viện Gemelli.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch