Các giám mục Scotland thông báo giáo hoàng sẽ tham dự hội nghị COP26

80

Các giám mục Scotland thông báo giáo hoàng sẽ tham dự hội nghị COP26

Ngày thứ hai 12 tháng 7, các giám mục Scotland thông báo, Đức Phanxicô dự kiến sẽ có mặt tại Glasgow đầu tháng 11 để tham dự hội nghị về khí hậu COP26. Trong chuyến thăm Scotland “rất ngắn” này, Đức Phanxicô sẽ không ra ngoài gặp giáo dân.

la-croix.com, Xavier Le Normand, 2021-07-12

Nhập viện để mổ ruột kết, Đức Phanxicô đọc Kinh Truyền Tin ở ban-công bệnh viện Gemelli ngày chúa nhật 11 tháng 7 năm 2021. VATICAN MEDIA / AFP

Một chuyến đi mới của Đức Phanxicô dường như đã được xác nhận. Ngày thứ hai, cơ quan báo chí của Hội đồng Giám mục công giáo Scotland thông báo, rất có thể ngài sẽ đến Glasgow vào đầu tháng 11 để tham dự hội nghị khí hậu COP26.

Theo bản thông báo, các giám mục Scotland đã viết thư cho Đức Phanxicô, họ mong được đón ngài trong hội nghị COP26. Sau lá thư này, các giám mục “đã rất vui khi biết ngài hy vọng sẽ tham dự và sẽ rất vui khi gặp các giám mục ở Glasgow”.

Bản thông báo cho biết, “các giám mục Scotland đón mừng triển vọng được gặp Đức Phanxicô.”

Một chuyến đi chớp nhoáng

Nếu các giám mục được gặp Đức Phanxicô khi ngài đến Glasgow, thì giáo dân sẽ không hy vọng được gặp. Phát ngôn viên của tòa giám mục cho biết: “Ngài chỉ ở Scotland một thời gian rất ngắn, phần lớn dành cho việc tham dự  Hội nghị COP26. Nhiều cuộc gặp gỡ mục vụ, đại kết và liên tôn giáo được mong chờ trong dịp này nhưng rất tiếc vì thời gian hạn chế nên một chương trình gặp gỡ như vậy sẽ không thể thực hiện”.

Vì thế chuyến đi Glasgow của Đức Phanxicô chỉ diễn ra trong ngày, giống như chuyến đi của ngài đến tổ chức Liên  Âu ở Strasbourg (Alsace) năm 2014.

Tiết lộ của ông John Kerry

Hiện tại, Tòa thánh vẫn chưa thông báo chính thức về chuyến tông du của Đức Phanxicô đến Glasgow. Tuy nhiên, thông tin đã rò rỉ từ giữa tháng 5 khi ông John Kerry, đặc phái viên về khí hậu của Tổng thống Mỹ đến Rôma. Trong một câu được phương tiện truyền thông Vatican quay và đăng trên tài khoản Twitter của ông Kerry, người ta nghe được các cộng sự viên của ngài nói “ngài sẽ ở đó” để dự hội nghị COP26. Theo ông John Kerry, dự kiến ngài sẽ đến vào ngày đầu tiên của hội nghị cùng với các nguyên thủ quốc gia khác.

Được Liên Hiệp Quốc tổ chức, hội nghị COP26 sẽ diễn ra tại thủ đô kinh tế Scotland từ ngày 1 đến 12/11. Chuỗi đàm phán đặc biệt dành cho các biện pháp nhằm thực thi các cam kết đã đạt được tại COP21 diễn ra năm 2015 tại Paris. Mục tiêu là hạn chế sự nóng lên toàn cầu từ 1,5 đến 2 độ vào năm 2100.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch