Hai giáo hoàng, một bệnh viện, hai cách loan tin sức khỏe khác nhau

232

Hai giáo hoàng, một bệnh viện, hai cách loan tin sức khỏe khác nhau

reuters.com, Philip Pullella, 2021-07-07

 

Bức tượng của Đức Gioan-Phaolô II bên ngoài  bệnh viện Gemelli, nơi Đức Phanxicô đang hồi phục sau cuộc phẫu thuật đại tràng. Hình: REUTERS / Guglielmo Mangiapane

Khi Đức Gioan-Phaolô II vào bệnh viện Gemelli ngày 12 tháng 7 năm 1992, vài giờ trước đó trong buổi Kinh Truyền Tin thường lệ ở Quảng trường Thánh Phêrô, ngài tuyên bố: “Tôi xin tiết lộ với anh chị em một bí mật…”, ngài nói trước khi cho biết ngài sẽ nhập viện tối hôm đó. Khi ngài rời Vatican, giáo dân đứng dọc đoàn xe của ngài, ngài đến cổng chính bệnh viện trên chiếc xe mui trần Mercedes màu đen và hình ảnh được phát trên truyền hình.

Khi Đức Phanxicô đến bệnh viện chúa nhật tuần trước, Vatican tuyên bố trong hai đoạn, ngài đến bệnh viện trong chiếc xe nhỏ, chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật ruột kết.

Hai giai đoạn, hai khác biệt trong cách giải quyết vấn đề sức khỏe, quyền riêng tư và giao tiếp của hai giáo hoàng.

Kể từ khi Đức Phanxicô nhập viện chiều chúa nhật, Vatican đã đưa ra 5 tuyên bố ngắn gọn với những thông tin cần thiết.

Tuyên bố ngày thứ tư 7 tháng 7 cho biết, ngài hồi phục “bình thường và khả quan”, ngài ăn uống đều đặn, không còn truyền thuốc qua tĩnh mạch và kết quả sinh thiết xác nhận ngài bị “hẹp túi thừa nghiêm trọng”, một loại hẹp đại tràng.

Khi Đức Gioan-Phaolô II vào bệnh viện – trong 27 năm triều giáo hoàng của ngài, ngài nhập viện gần 10 lần – và chính các bác sĩ công bố chi tiết bản tin sức khỏe, nói chuyện với các phóng viên ở hành lang, họ trở thành những người nổi tiếng nhỏ trên bản tin buổi tối.

Các chính trị gia và những người khác đến bệnh viện dù không gặp được Đức Gioan-Phaolô II, họ được thư ký của ngài hoặc một viên chức khác của Vatican tiếp, ký vào sổ khách đến thăm và được camera truyền hình ghi lại.

Người ta nghĩ các chỉ dẫn kín đáo và báo cáo sức khỏe ngắn gọn được Đức Phanxicô chỉ đạo, ngài bảo vệ sự riêng tư của mình chặt chẽ hơn Đức Gioan-Phaolô II.

 Mỗi giáo hoàng mỗi khác

Một nhân vật, xin được ẩn danh, lo vấn đề truyền thông trong một cơ sở y tế lớn của Ý cho biết: “Mỗi người nổi tiếng, kể cả giáo hoàng, đều khác nhau. Các bệnh viện ở trong tình trạng rất hạn chế khi xử lý với các nhân vật danh tiếng, vì có luật nghiêm ngặt về quyền riêng tư, dù công chúng muốn biết thông tin. Thường thường bệnh nhân quyết định muốn tiết lộ bao nhiêu.”

Sáng sớm thứ tư tại bệnh viện Gemelli chỉ có hai nhóm truyền hình và một số ít nhiếp ảnh gia. Họ bị chuyển đến bãi đậu xe và không được phép vào sảnh.

Trong thời gian Đức Gioan-Phaolô II ở bệnh viện, tiền sảnh đã thành cơn lốc truyền thông, với các phóng viên truyền hình mong muốn dò tìm tin tức nơi các bác sĩ, các khách đến thăm.

Sáng thứ tư ở Gemelli, sảnh đợi nhộn nhịp nhưng không có gì cho thấy có một nhân vật quan trọng VIP đang ở trên tầng 10 của bệnh viện công giáo rộng lớn này.

Một phần của tầng này được dành riêng cho các giáo hoàng, gồm cả đơn vị chăm sóc đặc biệt.

Đức Gioan-Phaolô II là giáo hoàng khi ngài mới 58 tuổi, ngài gặp nhiều vấn đề sức khỏe khi làm giáo hoàng kể từ khi ngài bị Mehmet Ali Ağca bắn vào bụng ngày 13 tháng 5 năm 1981 tại Quảng trường Thánh Phêrô.

Năm 1992 ngài nhập viện để cắt khối u ở ruột. Sau đó, ngài bị trật khớp vai, gãy xương đùi, mắc bệnh Parkinson nghiêm trọng và phải phẫu thuật mở khí quản để có thể thở vài tuần trước khi qua đời năm 2005.

Ngài đã chịu đau rất nhiều và trước công chúng, ngài còn viết một tài liệu về cách mà đau khổ có thể mang lại lợi ích về mặt thiêng liêng.

Đức Phanxicô đã nói với một nhà báo, trong trường hợp bị ám sát, ngài mong được chết nhanh vì ngài sợ đau.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Ai là người trách nhiệm khi Đức Phanxicô ở bệnh viện? Luôn luôn là Đức Phanxicô