Vatican nghỉ hè

59

Vatican nghỉ hè

cath.ch, I. Media, 2021-07-01

Như thông lệ hàng năm, ban quản trị Vatican nghỉ hè tháng 7. Một thay đổi liên quan đến nhịp làm việc, kể cả chương trình làm việc của Đức Phanxicô: không có tiếp kiến riêng hoặc chung ngày thứ tư hàng tuần, chỉ có Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật là vẫn còn duy trì hàng tuần ở Quảng trường Thánh Phêrô, và cuộc hẹn chính thức duy nhất là ngày Ngày Thế giới đầu tiên dành cho ông bà và người lớn tuổi.

Tuy vậy trong tháng hè này, Đức Phanxicô không nhàn rỗi, theo truyền thống, ngài dùng thời gian này để soạn thảo các văn bản và chuẩn bị cho những văn bản phải xong trước kỳ hạn. Hiện tại ngài chỉ có chuyến đi Hungary vào tháng 9 để tham dự Đại hội Thánh Thể Quốc tế, chuyến đi này có thể được kéo dài với chuyến tông du Slovakia. Và chuyến đi đến Glasgow vào tháng 11 dự hội nghị về biến đổi khí hậu lần thứ 26 của Liên hợp quốc, COP26, cũng đang được xem xét.

Các mùa hè có thể bận rộn

Về phía Tòa thánh, chương trình hè cũng nhẹ. Nhưng tháng 7 là tháng được Vatican chọn để xuất bản các tài liệu quan trọng. Năm trước, Cơ quan Thông tin Tài chính (AIF) đã ban hành báo cáo thường niên về minh bạch tài chính và đổi tên thành Cơ quan Giám sát Tài chính và Thông tin (ASIF).

Cùng năm đó, bầu khí tăng giữa các giám mục Đức và Bộ Giáo sĩ sau khi công bố Chỉ thị về các giáo xứ nên dành vị trí cho giáo dân.

Giáo hoàng ở lại Rôma

Đôi khi giáo hoàng cũng công bố các tự sắc trong thời gian này. Năm 2017, ngài công bố tự sắc Maiorem hac dilectionem, tiêu chuẩn mới cho án tuyên thánh và chân phước.

Như các năm trước, ngoại trừ có một ngạc nhiên mới, Đức Phanxicô không nghỉ hè ở dinh nghỉ hè Castel Gandolfo, nơi được các vị tiền nhiệm yêu thích, ngài ở Nhà Thánh Marta dù mùa hè ở Rôma rất nóng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch