Chương trình đòi hỏi của Đức Phanxicô với các tân tổng giám mục

134

Chương trình đòi hỏi của Đức Phanxicô với các tân tổng giám mục

Ngày thứ ba 29 tháng 6, trong thánh lễ trọng Thánh Phêrô-Phaolô, Đức Phanxicô làm phép 34 dây pallium cho các tân tổng giám mục, ngài xin các tân tổng giám mục “giải thoát mình” khỏi nhiều “xiềng xích”, kể cả xiềng xích “giả hình bề ngoài”, mà còn cả xiềng xích “liên kết nhập nhằng với quyền lực”.

croix.com, Loup Besmond de Senneville, Rôma, 2021-06-29

Thánh lễ kính Thánh Phêrô-Phaolô ở Đền thờ thánh Phêrô ngày thứ ba 29 tháng 6. Gregorio Borgia / AP

Đó là cái nhìn rõ ràng và mạnh mẽ về vai trò của các tân tổng giám mục mà Đức Phanxicô đưa ra trong thánh lễ ngày thứ ba 29 tháng 6, khi ngài trao 34 pallium cho các tân tổng giám mục vừa được bổ nhiệm trên thế giới, trong đó có tân tổng giám mục Olivier de Germay, giáo phận Lyon, nước Pháp.

Tại Đền thờ thánh Phêrô, nơi gần như trở lại bình thường sau đại dịch, và trước sự tham dự của hàng ngàn giáo dân, Đức Phanxicô kêu gọi những người tham dự hãy để Chúa Kitô “giải phóng” mình, để có thể hoàn thành sứ mệnh của mình tốt hơn.

Hãy “thoát khỏi cảm giác thất bại khi đối diện với lưới cá đôi khi nghèo nàn của mình”

Trước mặt các tân tổng giám mục chuẩn bị nhận pallium – dây làm bằng len cừu mịn tượng trưng cho quyền lực của giáo hoàng và thể hiện sự kết hợp chặt chẽ của các giám mục với giáo hoàng. Buổi lễ có sự hiện diện của các hồng y của Giáo triều và phái đoàn Tòa Thượng phụ Constantinople ngồi ở hàng ghế đầu.

Ngài kêu gọi các giám mục phải thoát khỏi cảm giác thất bại khi đối diện với lưới cá đôi khi nghèo nàn của mình, ngài nhấn mạnh đến sự không cần thiết phải chú trọng đến số lượng người công giáo hiện diện trong các giáo xứ.

Nhưng cần thiết là giải phóng bản thân khỏi “sự giả hình bề ngoài”, “không tuân thủ quá để trở nên cứng nhắc và thiếu linh hoạt”, cũng như “những liên kết nhập nhằng với quyền lực và nỗi sợ bị hiểu lầm và tấn công”. Ngài nhấn mạnh nhiều đến các “xiềng xích” mà người công giáo trên khắp thế giới có thể bị vướng vào.

Ngài nhấn mạnh, dù “yếu” nhưng không quan trọng, miễn là Giáo hội “mạnh mẽ trước sự hiện diện của Thiên Chúa”. Ngài khuyến khích: “Hôm nay chúng ta tự hỏi: các thành phố, các xã hội, thế giới chúng ta cần được giải phóng đến mức nào? Phải bẻ bao nhiêu xiềng xích và bao nhiêu cánh cửa đã khép lại phải được mở!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hình ảnh thánh lễ kính Thánh Phêrô-Phaolô ở Đền thờ thánh Phêrô