Đức Tổng Giám mục Lazare You Heung-sik mong Đức Phanxicô đến Bắc Triều Tiên

152

Đức Tổng Giám mục Lazare You Heung-sik mong Đức Phanxicô đến Bắc Triều Tiên

Năm nay, Giáo hội Hàn quốc có một hy vọng rất lớn để hòa giải hai miền Bắc-Nam Triều Tiên, giám mục Lazare You Heung-sik, giáo phận Daejeon, là một trong những nhân vật đấu tranh mãnh liệt cho hòa bình của Hàn quốc, đã được Đức Phanxicô mời về Rôma làm việc.

cath.ch, I. Media, 2021-06-24

Ngày 25 tháng 6 hàng năm, người công giáo Hàn Quốc tổ chức các thánh lễ để tưởng niệm ngày khởi đầu Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953) dẫn đến việc phân chia đất nước.

Ngày 11 tháng 6, khi bổ nhiệm giám mục Lazare You Heung-sik làm tân Bộ trưởng Bộ giáo sĩ, Đức Phanxicô đã làm nhiều hơn là chỉ đơn thuần bổ nhiệm một giám mục Hàn Quốc đứng đầu một bộ của Giáo triều. Giám mục là một trong những người nghĩ có một khả thể Đức Phanxicô sẽ có chuyến thăm Bắc Triều Tiên, một chuyến thăm sẽ trở thành lịch sử nếu được thực hiện. Theo giám mục, đây là một bước tiến chưa từng có để hòa giải hai quốc gia-anh em.

Dự án đầu tiên năm 2014

Dự trù một chuyến đi Bắc Triều Tiên đã được đề cập khi Đức Phanxicô đến Nam Hàn năm 2014. Lúc đó giáo hoàng đã gặp nhiều thành viên trong hàng giáo phẩm Nam Hàn – trong đó có giám mục You, người tường trình cho ngài biết tình trạng ở Bắc Triều Tiên. Nhưng trên chuyến bay về Rôma, ngài chưa quyết định hành động nào cần thực hiện.

Đức Phanxicô trong lần đến thăm Hàn quốc năm 2014, cùng với giám mục Lazare You Heung-sik

Tuy nhiên, ngài về Rôma với biểu tượng của một “gia đình bị chia rẽ”: mũ gai của Chúa Kitô được làm bằng dây thép gai từ biên giới phân chia. Ngài giải thích, đây là một cách để mang nỗi đau khổ của người Hàn Quốc theo ngài.

Nỗi đau khổ này giám mục You biết rõ, là một trong số ít các giám mục đã đến thăm Bắc Triều Tiên – một quốc gia cấm người dân theo kitô giáo. Với tư cách là cựu chủ tịch Caritas Hàn Quốc, ngài đã đi qua biên giới phân chia Nam-Bắc bốn lần để tháp tùng các phái đoàn nhân đạo.

Các liên hệ đầu tiên có từ năm 2018

Đến thăm Rôma để tham dự Thượng Hội đồng Người trẻ năm 2018, giám mục You ngồi ở hàng ghế đầu trong lần Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Vatican để bàn thảo về cam kết hòa giải. Tổng thống Nam Hàn đã chuyển thư của chủ tịch Kim Jong-un mời Đức Phanxicô đến thăm đất nước của ông.

Tòa Thánh hoan nghênh cử chỉ này nhưng yêu cầu có lời mời chính thức trước khi quyết định. Trả lời với báo chí Vatican, giám mục You cho rằng một chuyến đi như vậy sẽ là “phép lạ” cho đất nước của ngài. Tuy nhiên, ngài hiểu cả một chặng đường dài để biến điều này thành hiện thực… điều này được khẳng định qua việc quan hệ của Triều Tiên với các quốc gia khác đã nguội lạnh kể từ đó.

Giám mục You trong lần về Rôma dự Thượng Hội đồng Giới trẻ năm 2018.

Một làn sóng hy vọng

Tháng 4 vừa qua, giám mục You đã được Đức Phanxicô mời về Rôma để giao trọng trách Bộ Giáo sĩ. Trong buổi tiếp kiến, Đức Phanxicô và giám mục You đã đề cập đến chuyến đi Bắc Triều Tiên.

Ở Hàn Quốc, việc giám mục You làm việc ở Rôma được xem là một dấu chỉ khích lệ. Nhật báo Chosun cho rằng, giám mục You “với tư cách là thành viên chủ chốt của Tòa thánh sẽ mang lại phần đóng góp đáng kể.” Tổng thống Moon, trong lần đến Vienna cũng bày tỏ sự lạc quan, ông tuyên bố trong một cuộc họp báo: “Chuyến thăm của Đức Phanxicô vẫn chưa diễn ra, nhưng chúng tôi mong đợi ngày đó sẽ đến sớm.”

Về phần mình, trong cuộc họp báo ngày 11 tháng 6, giám mục You khẳng định: “Tôi sẽ cố gắng hết sức để tổ chức chuyến đi của giáo hoàng. Một chuyến tông du như vậy sẽ là cơ hội tốt cho một quốc gia ẩn mình, đang đấu tranh với sự cô lập quốc tế và những khó khăn kinh tế để vượt lên những khó khăn này.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch