Liên Hiệp Quốc kêu gọi Canada và Giáo hội công giáo điều tra vụ hài cốt của 215 trẻ em được tìm thấy ở Kamloops

269

Liên Hiệp Quốc kêu gọi Canada và Giáo hội công giáo điều tra vụ hài cốt của 215 trẻ em được tìm thấy ở Kamloops

Người dân tập trung bên ngoài ngôi trường nội trú cũ ở Kamloops, British Columbia, nơi hài cốt của 215 em bé được tìm thấy. Ảnh COLE BURSTON, AFP

Ottawa. Các báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc về nhân quyền kêu gọi Canada và Giáo hội công giáo tiến hành cuộc điều tra đầy đủ về vụ tìm thấy các xác chết vô danh ở khuôn viên trường nội trú cũ của người bản địa.

lapresse.ca, 2021-06-04

215 thi thể được tìm thấy trong khuôn viên ngôi trường nội trú cũ ở Kamloops, British Columbia, được cho là hài cốt của những em bé bản địa đã chết khi theo học tại trường này.

Trong một tuyên bố ngày thứ sáu 4 tháng 6, các báo cáo viên đặc biệt nhấn mạnh các cuộc điều tra nên xem xét hoàn cảnh và trách nhiệm liên quan đến những cái chết. Đặc biệt, đề xuất giám định pháp y hài cốt để xác định danh tính các em bé.

Họ cũng kêu gọi Canada thực hiện nghiên cứu tương tự với tất cả các trường nội trú cũ trên khắp đất nước.

Các báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc là một phần trong Quy trình Đặc biệt của Hội đồng Nhân quyền, do Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc giám sát. Họ là nhóm chuyên gia độc lập lớn nhất về tổ chức nhân quyền tại Liên Hiệp Quốc.

Các chuyên gia tin rằng tư pháp Canada nên tiến hành điều tra tội phạm đối với từng cái chết đáng ngờ cũng như bất kỳ cáo buộc nào về tra tấn và lạm dụng tình dục đối với trẻ em trong các trường nội trú bản địa. Họ nói thêm, bất cứ ai có trách nhiệm hoặc đã giúp che đậy sự thật đều phải bị đưa ra pháp luật. Các chuyên gia của Liên Hiệp Quốc cũng kêu gọi Giáo hội công giáo cung cấp quyền truy cập đầy đủ hồ sơ các trường nội trú cho các cơ quan tư pháp. Liên Hiệp Quốc cũng yêu cầu công khai kết quả điều tra.

Đầu tuần này, bà Maria Hurtado, phát ngôn viên của Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi Canada mở một cuộc điều tra đầy đủ về vụ này. Bà kêu gọi chính phủ tăng gấp đôi nỗ lực đi tìm dấu vết của những em bé mất tích, bao gồm cả việc tìm kiếm những ngôi mộ vô danh khác.

Thượng nghị sĩ đã nghỉ hưu Murray Sinclair, người chủ trì Ủy ban Sự thật và Hòa giải của Canada, cũng kêu gọi một cuộc điều tra độc lập để nghiên cứu các địa điểm cổ xưa của tất cả các trường nội trú.

Ngày thứ năm 3 tháng 6, trước một ủy ban của Hạ viện, ông đã lập luận, nghiên cứu không nên để chính phủ liên bang tiến hành mà nên được giám sát bởi một ủy ban của quốc hội có thể đảm bảo công việc được thực hiện đúng cách.

Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đã chi 27 triệu đô la từ một quỹ đã được công bố để tài trợ cho các cuộc tìm tòi mới trên địa điểm của các trường nội trú cũ khác.

“Chương trình Hỗ trợ Y tế Giải quyết các các vấn đề của các trường nội trú bản địa” có một đường dây trợ giúp khẩn cấp dành cho những người sống sót và những người thân của họ, những người mà nỗi đau của họ đã bị khơi lại sau tin tức vài ngày qua. Số điện thoại là 1-866-925-4419

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Trường nội trú ở Québec, Canada: Nỗi đau của cả một đời

Kamloops: Đức Phanxicô mời gọi “quay lưng lại với mô hình thuộc địa”

“Người Québec, Canada bây giờ mới bắt đầu mở mắt”