Đức Phanxicô chấn chỉnh các nhân viên truyền thông của Vatican

83

Đức Phanxicô chấn chỉnh các nhân viên truyền thông của Vatican

cath.ch, I. Media, 2021-05-24

Không phải tất cả chỉ để có “một tổ chức đẹp, một công việc tốt đẹp”, nếu vậy thì điều này được ví như “con voi đẻ con chuột”, đó là câu Đức Phanxicô nói với các nhà báo trong chuyến thăm riêng của ngài đến các văn phòng của Vatican NewsL’Osservatore Romano ngày 24 tháng 5 năm 2021.

“Công việc của chúng ta là đến được với mọi người”, ngài nói với các nhà báo và xin họ tự vấn câu hỏi này mỗi ngày: “Chúng ta đến gần với bao nhiêu người?” Đức Phanxicô đến thăm các văn phòng của Bộ Truyền thông ở tòa nhà Palazzo Piô, chuyến đi được dự trù để đánh dấu kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đài phát thanh Vatican và kỷ niệm 160 năm tờ báo chính thức L’Osservatore Romano của Vatican. Cuộc gặp tương đối ngắn, ngài trao đổi quan điểm với một số thành viên của các ban biên tập khác nhau với sự hiện diện của ông Paolo Ruffini, Bộ trưởng Bộ Truyền thông.

Văn phòng báo chí Tòa Thánh cho biết, sau bài phát biểu ngắn trên đài phát thanh và thời gian cầu nguyện ở nhà nguyện của tòa nhà, Đức Phanxicô đã nói chuyện trực tiếp với các nhân viên của Bộ, ngài nhấn mạnh thêm một lần nữa, cần có cấu trúc “chức năng.”

“Chủ nghĩa duy chức năng là chết người”

Nhưng khi khen các nét đẹp của các cơ sở truyền thông Vatican, Đức Phanxicô cảnh báo chống mọi “chủ nghĩa duy chức năng.” Ngài trích dẫn sự kém hiệu quả của một số cựu bộ trưởng ở Argentina, họ bắt đầu nhiệm kỳ của mình bằng cách trang trí lại văn phòng, sau đó chẳng làm gì cho tốt.

Ngài nhấn mạnh, “chủ nghĩa duy chức năng là chết người, đó là đưa một thể chế vào giấc ngủ và giết chết nó.” Trong một cơ cấu lành mạnh, “mọi người phải có đủ tự do để hoạt động”, ngài xin các nhà báo “chấp nhận rủi ro” và có “can đảm hành động mà không cần xin phép.”

Khó hiểu và cay đắng nơi các nhân viên

Hãng tin I. Media tiếp xúc với nhiều thành viên trong ban biên tập của Tòa thánh cho biết, sự can thiệp của giáo hoàng bị cho là “không công bằng và không phù hợp.” Một trong các thành viên cay đắng nói: “Không bao giờ nên làm bẽ mặt mọi người”.

Một nhà báo nhắc lại, đây không phải là lần đầu tiên ngài cứng rắn với các nhân viên của mình, ông muốn nói đến một số phát biểu của ngài với Giáo triều hay với các giám mục. Theo ông, các lời khiển trách này chắc chắn minh chứng cho sự quan tâm của người cha mà ngài dành cho nhân viên và người thân của mình. Tuy nhiên, nhà báo cũng công nhận, lời lẽ của ngài quá gay gắt với một cơ quan bị tác động bởi các cải cách và khủng hoảng sức khỏe.

Một Bộ đang chuyển biến

Được thành lập năm 2015, Bộ Truyền thông được gom lại để tập trung quản lý nhiều dịch vụ truyền thông lịch sử của Tòa Thánh, như Văn phòng báo chí Tòa Thánh, Đài phát thanh Vatican, hoặc L’Osservatore Romano. Bộ cũng thành lập cổng thông tin Vatican News chính thức vào năm 2017.

Việc tái cấu trúc này, một trong những trục chính của cuộc cải cách Giáo triều do Đức Phanxicô lãnh đạo, liên quan đến một thực thể có 565 nhân viên với ngân sách 43 triệu âu kim cho năm tài chính 2021. Đây là cơ quan có những chi tiêu quan trọng nhất của Quốc gia nhỏ bé. Đứng trước các khó khăn về ngân sách mà Tòa Thánh đang gặp, gần đây Tòa Thánh đã có những nỗ lực để xin nhân viên cắt giảm, đặc biệt là về tiền lương.

Ngoài ra, cha Juan Antonio Guerrero, Tổng trưởng Văn phòng Kinh tế gần đây dự trù  việc giảm phát thanh một vài ngôn ngữ đã tạo một bầu khí bất an.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Đức Phanxicô trong buổi thăm các văn phòng của Vatican News và L’Osservatore Romano ngày 24 tháng 5 năm 2021.