Marathon cầu nguyện: Từ Trois-Rivières, Canada, cầu nguyện cho quân nhân và nhân viên cứu hỏa

48
Marathon cầu nguyện: Từ Trois-Rivières, Canada, cầu nguyện cho quân nhân và nhân viên cứu hỏa
fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2021-05-22
 Nhà thờ Đức Mẹ du-Cap, Trois-Rivières, Quebec, Canada
Trong suốt tháng 5, Đức Phanxicô tổ chức tháng marathon cầu nguyện để chấm dứt dịch Covid-19. Chuỗi cầu nguyện này liên kết ba mươi đền thờ khác nhau trên khắp thế giới. Mỗi ngày, một đền thờ sẽ lần hạt, cầu nguyện theo một ý chỉ đặc biệt. Hôm nay, chúa nhật 23 tháng 5, marathon cầu nguyện của Đức Phanxicô dừng ở Đền thánh Đức Mẹ ở Trois-Rivières, Quebec, Canada
Đền thánh Đức Mẹ ở Trois-Rivières, đền thờ Lộ Đức của người Canada
Một bầu khí Lộ Đức bao phủ Đền thánh Đức Mẹ ở Trois-Rivières du-Cap ở tỉnh Trois-Rivières, tỉnh bang Québec, Canada, hàng năm đền thánh có 400.000 khách hành hương đến viếng. Trong năm 1854, năm công bố tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, một giáo dân đã tặng bức tượng Đức Mẹ Đồng Trinh, sau này được gọi là “Đức Mẹ du-Cap”. Truyền thống kể năm 1867, cha xứ Luc Désilets của nhà thờ địa phương thấy một con heo đang nhai tràng chuỗi trước bàn thờ Đức Mẹ Đồng Trinh. Cha nghĩ: “Các giáo dân đã làm rơi tràng hạt và các con heo đã nhặt được!” Và cha quyết định dâng mình cho Đức Trinh Nữ Maria và phục hồi lại lòng tôn kính Đức Mẹ. Vài năm sau, năm 1888, Đền Đức Mẹ du-Cap (Đền thờ Đức Mẹ lớn thứ hai ở Bắc Mỹ) được xây dựng.
Ý chỉ cầu nguyện: Cầu cho những người bảo vệ an ninh, các quân nhân và nhân viên cứu hỏa
Ngày chúa nhật 23 tháng 5, Đức Phanxicô xin cầu nguyện đặc biệt cho những người bảo vệ an ninh, quân nhân và nhân viên cứu hỏa. Nhiều lần Đức Phanxicô nhắc lại  vai trò thiết yếu của những người bảo vệ an ninh. Chúng ta còn nhớ hình ảnh năm 2018, khi ngài đến gặp các cảnh sát có nhiệm vụ tăng cường an ninh do có đe dọa khủng bố. Ngài đã tặng mỗi người một tượng Thánh Giuse, giải thích với họ, “Thánh Giuse là người canh giữ Chúa Giêsu”. Gần đây hơn, ngài khen vai trò của quân đội, cảnh sát và nhân viên cứu hỏa, ngài nói, “để bảo vệ các quyền cơ bản của con người, phải có lòng dũng cảm và quyết tâm.”
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Marathon cầu nguyện: Từ Montserrat, Tây Ban Nha, cầu nguyện cho các thiện nguyện viên