Marathon cầu nguyện: Từ Knock, cầu nguyện cho người khuyết tật

288
Marathon cầu nguyện: Từ Knock, cầu nguyện cho người khuyết tật
Đền Đức Mẹ Knock, Ai-len
fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2021-05-09
Trong suốt tháng 5, Đức Phanxicô tổ chức tháng marathon cầu nguyện để chấm dứt dịch Covid-19. Chuỗi cầu nguyện này liên kết ba mươi đền thờ khác nhau trên khắp thế giới. Mỗi ngày, một đền thờ sẽ lần hạt, cầu nguyện theo một ý chỉ đặc biệt. Hôm nay, thứ hai 10 tháng 5, marathon cầu nguyện dừng lại tại Đền thờ Đức Mẹ Maria ở Knock, Ai-len.
Đức Mẹ Knock, Lộ Đức của Ai-len
Có biệt danh là “Lộ Đức của Ai-len”, Đền thánh Đức Mẹ Knock ở Quận Mayo, miền Tây Ireland, được xây sau sự kiện Đức Mẹ hiện ra rất nổi tiếng. Ngày 21 tháng 8 năm 1879, mười lăm giáo dân tuổi từ 6 đến 75, sống ở ngôi làng nhỏ Knock đã thấy Đức Mẹ hiện ra trên bức tường của nhà thờ giáo xứ làng. Cùng hiện ra với Đức Mẹ, có Thánh Giuse và Thánh sử Gioan, Chiên con và các thiên thần. Trường hợp duy nhất trong lịch sử các cuộc hiện ra được Giáo hội công nhận. Bị tê lạnh trong cơn mưa xối xả, trong hai giờ liền, những người thấy Đức Mẹ hiện ra tiếp tục cầu nguyện mà không bị nước mưa làm ướt. Sự kiện này vang dội và nhanh chóng, nhà cầm quyền tôn giáo thành lập một ủy ban để thu thập chứng từ, được xem là “đáng tin cậy và thích đáng.” Tháng 9 năm 1989, một phụ nữ trẻ bị bệnh đa xơ cứng được lành một cách bí ẩn. Ba mươi năm sau, năm 2019, lần đầu tiên Giáo hội công giáo Ai-len công nhận phép lạ này.
Ngày 26 tháng 8 năm 2018, Đức Phanxicô đã đến Knock nhân ngày Gia đình Thế giới tổ chức ở Dublin, Ai-len.
Ý chỉ cầu nguyện: Cầu nguyện cho người khuyết tật
Trong ngày thứ hai 10 tháng 5 này, Đức Phanxicô đặc biệt xin chúng ta cầu nguyện cho người khuyết tật. Gần đây ngài nhắc lại: “Có biết bao nhiêu người khuyết tật và đau khổ trở lại với sự sống khi họ thấy mình được yêu thương!” Được Chúa Giêsu yêu thương, “lòng dịu dàng là dấu chỉ của tình yêu mà Chúa dành cho những người đau khổ và bị loại trừ. Chúa Giêsu là bác sĩ chữa bệnh bằng phương thuốc tình yêu, vì ngài đã gánh lấy đau khổ của chúng ta và đã cứu chuộc chúng ta.”
Đối diện với đau khổ về thể chất và tâm lý, đối diện với “bệnh lý của nỗi buồn”, Đức Phanxicô đưa ra “liệu pháp nụ cười”. “Thách thức thực sự, ai là người yêu nhiều nhất”. Ngài tóm tắt: “Cách chúng ta sống bệnh tật và khuyết tật của mình là dấu chỉ cho tình yêu mà chúng ta sẵn sàng cống hiến”. “Cách chúng ta đối phó với đau khổ và giới hạn là thước đo cho sự tự do của chúng ta để hiểu kinh nghiệm của cuộc sống, ngay cả khi chúng có vẻ phi lý và không đáng.”
Marta An Nguyễn dịch
Bài đọc thêm: Marathon cầu nguyện: Quan trọng là hiệp nhất với giáo hoàng