Marathon cầu nguyện: Từ Loreto, cầu nguyện cho người lớn tuổi

45

Marathon cầu nguyện: Từ Loreto, cầu nguyện cho người lớn tuổi

Vương cung thánh đường Loreto, nước Ý

fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2021-05-08

Trong suốt tháng 5, Đức Phanxicô tổ chức tháng marathon cầu nguyện để chấm dứt dịch Covid-19. Chuỗi cầu nguyện này liên kết ba mươi đền thờ khác nhau trên khắp thế giới. Mỗi ngày, một đền thờ sẽ lần hạt, cầu nguyện theo một ý chỉ đặc biệt. Hôm nay, chúa nhật  9 tháng 5, marathon cầu nguyện của Đức Phanxicô sẽ dừng lại tại Đền thờ Đức Mẹ Maria ở Loreto, Ý.

Trái tim Đức Mẹ của tín hữu kitô

“Trái tim Mẹ Maria của tín hữu kitô”, Đức Gioan-Phaolô II hay gọi như thế để nói về vương cung thánh đường Loreto. Đền thánh Đức Mẹ ở gần Ancône, nước Ý, Loreto là tên tiếng Ý của Đền thánh, quê hương của Nhà Thánh Đức Trinh Nữ Maria (Santa Casa della Vergine Maria). Theo truyền thuyết, vào thế kỷ 13, các thiên thần đã mang ngôi nhà của Mẹ Maria từ Nadarét về Loreto. Và chính trong các bức tường này mà thiên thần Gabriel đến với Đức Mẹ và Đức Mẹ nói “vâng” với Chúa. Đây cũng là nơi Chúa Giêsu lớn lên. Các nguồn tin khác cho biết một con tàu chở những tảng đá, sau khi dừng chân ở Croatia đã đến nơi an toàn vào ngày 10 tháng 12 năm 1294.

Vương cung thánh đường được xây từ thời Phục hưng, đá của ba bức tường của ngôi nhà Nadarét được các người lính thập tự chinh đưa đến Loreto để tránh các cuộc xâm lược. Kích thước các viên đá và các bức vẽ bằng tiếng do thái và hy lạp, các dấu hiệu địa chất học cũng như các tài liệu lịch sử giúp xác nhận nguồn gốc các viên đá. Bức tường thứ tư ngày xưa là thành của hang động, bây giờ là vương cung thánh đường Truyền Tin ở Nadarét.

Đức Phanxicô đến Loreto để ký bức thư cho người trẻ ngày 25 tháng 3 năm 2019.

Ý chỉ cầu nguyện: Cầu nguyện cho người lớn tuổi

Đức Phanxicô mời gọi chúng ta đặc biệt cầu nguyện trong ngày chúa nhật 9 tháng 5 này cho người lớn tuổi. Ý thức về vai trò không thể thay thế của người lớn tuổi,  cách đây vài tháng, Đức Phanxicô đã nhắc lại, Giáo hội phải là nơi mà các thế hệ được gọi để chia sẻ tình yêu của Chúa trong các mối quan hệ trao đổi. Người lớn tuổi là hiện tại và là tương lai của Giáo hội”.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Marathon cầu nguyện: Quan trọng là hiệp nhất với giáo hoàng