Khi còn trẻ, Đức Phanxicô sốt sắng chầu Thánh Thể ban đêm

70

Khi còn trẻ, Đức Phanxicô sốt sắng chầu Thánh Thể ban đêm

vaticannews.va, Alessandro De Carolis và Benedetta Capelli, Vatican, 2021-04-08

Trong một bức thư bằng tiếng Tây Ban Nha, gửi cho tuần báo công giáo Alfa y Omega Đức Phanxicô nhớ lại kỷ niệm chầu Thánh Thể với em trai Oscar trong những năm 1950 ở vương cung thánh đường Buenos Aires.

“Tôi rất xúc động”: ngài viết cho nhà báo Schaerer trên tuần báo công giáo tiếng Tây Ban Nha Alfa y Omega ngày 8 tháng 4, sau khi nhận được bản sao sổ ghi tên được giữ trong thư khố của vương cung thánh đường Buenos Aires, trong đó ghi tên những người “chầu ban đêm” từ 9 giờ tối, thay phiên nhau cầu nguyện trước Thánh Thể, một nghi thức quen thuộc ở nhà thờ từ năm 1917. Trong số những người chầu có hai anh em, Jorge Mario Bergoglio và em trai Oscar, từ năm 1954 đến năm 1955 khi ngài 18 – 19 tuổi. Khi đó ngài đã cảm nhận mình nhận được ơn gọi sau lần xưng tội ngày 21 tháng 9 năm 1953.

Ảnh hưởng của linh mục đậm lòng thương xót

Linh mục José Aristi, tu sĩ Dòng Thánh Thể, bề trên tỉnh dòng, người đã dành rất nhiều thì giờ để ngồi tòa, một hình ảnh của lòng thương xót, được yêu thương và là trọng tâm trong cuộc đời của người sẽ là giáo hoàng sau này.

Những ngày thứ bảy cầu nguyện

Giờ chầu Thánh Thể bắt đầu lúc 9 giờ tối sau bài giảng của cha Jose Ramon Aristi. Ngài xúc động khi nhớ lại cụm từ “Venite adoremus” – hãy đến thờ phượng. Người chầu trước sẽ xướng lên để đánh thức người chầu sau. Ngài nhớ lại từ ngôi nhà của mình ở Flores, ngoại ô Buenos Aires, ngài đi xe buýt với em mình đến vương cung thánh đường để cầu nguyện vào chiều tối thứ bảy. Ngọn lửa ơn gọi đã nhen nhúm trong lòng, nhưng ngài vẫn sống đời sống người tín hữu kitô bình thường. Và rồi trải nghiệm của những đêm chầu này đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng ngài.

Thánh giá này không thể để trong lòng đất

Trong một buổi gặp các linh mục giáo phận Rôma, ngài kể năm 1996 khi cha Aristi qua đời, khi đó ngài là giám mục phụ tá giáo phận Buenos Aires. Khi xuống hầm mộ viếng thi hài cha Aristi, ngài thấy tràng hạt trong tay cha và ngài đã “trộm” thánh giá của tràng hạt. Ngài nói với cha Aristi: “Xin cho con một nửa lòng thương xót của cha”, và “tôi cảm nhận một cái gì rất mạnh đã cho tôi can đảm làm việc này.” Tờ báo kể lại, nhân chứng duy nhất chứng kiến cảnh này là linh mục Andrés Taborda, Dòng Thánh Thể. “Tôi còn nhớ ngài nói: ‘đó là cha giải tội của tôi, với tràng chuỗi này trong tay, ngài đã tha tội cho rất nhiều người; không thể để ngài ra đi mang theo thánh giá này xuống lòng đất’”.

Chuỗi tràng hạt trong túi không có ở đó

Tạp chí cũng tường thuật giai thoại của ông Diego Vidal kể ông là giáo dân điều phối giờ chầu ban đêm của vương cung thánh đường trong nhiều năm. Ông kể: “Trong một đại hội Thánh Thể ở một tỉnh xa Buenos Aires, Đức Tổng Giám mục lúc bấy giờ đi ngang qua tôi và tôi hỏi ngài có biết cha Aristi không. Ngài dừng lại ngay và trả lời: “Tôi có biết cha không ư?” và ngài lấy tràng chuỗi của linh mục ra khỏi túi áo ”. Từ đó, giám mục, rồi hồng y Bergoglio và Giáo hoàng Phanxicô có thánh giá-tràng chuỗi của cha Aristi trong người, là vật không ly thân của ngài.

Sau đó ngài để thánh giá này trong túi áo trước ngực và mang theo cho đến khi ngài được bầu làm giáo hoàng ngày 13 tháng 3-2013. Và vì áo sơ-mi của giáo hoàng không có túi nên bây giờ ngài mang thánh giá đó trong túi vải dưới áo trắng. Và ngài nói: “Khi tôi bắt đầu có ý xấu về ai đó, tôi luôn đặt bàn tay của tôi ở đó.”

Tôi cảm nhận mình được ơn! Kinh nghiệm của một linh mục có lòng thương xót, một linh mục gần gũi với những tổn thương đã mang lại rất nhiều điều tốt lành.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch