Bảy mối tội đầu giải thích cho trẻ con: tội ghen tị

202

Bảy mối tội đầu giải thích cho trẻ con: tội ghen tị

lavie.fr, Marie-Lucile Kubacki, 2021-03-12

Mỗi tuần trong Mùa Chay 2021, báo La Vie giải thích một trong Bảy mối tội đầu làm cho con người phân tâm, không có được hạnh phúc đích thực cho mình, đó là được kết hiệp với Chúa. Chúng ta cho mình phương tiện để chống lại chúng!

Giải thích cho trẻ con điều thiết yếu và ngắn gọn, mỗi tuần lặp đi lặp lại một câu để nhập tâm.

Hình minh họa Juliette Lagrange

Con có biết cảm giác nhói lòng khi bạn cùng lớp có điểm cao hơn con, hoặc khi anh, chị, em của con có món đồ chơi mà con hằng ao ước không?

Tự chính nó, ham muốn một cái gì mình thấy nơi người khác là một cảm giác rất bình thường, nhưng ghen tị thì đi xa hơn, vượt ngoài khuôn khổ này, đó là một cái gì như tức giận và buồn bã chống lại người khác và chống lại chính mình.

Ghen tị và ham muốn

Khi con ghen tị, thực chất vấn đề là ở chỗ, con xem những gì người khác nhận (món quà, tình yêu, một điểm tốt) lẽ ra phải là của con chứ không phải của người kia, giống như ai đó đã lấy  của con. Lúc đó, con thích được ở địa vị người kia, người nhận điểm tốt, nhận quà, nhận tình yêu!

Vấn đề của ghen tương là thúc đẩy con đến chỗ ghét người kia. Kinh thánh có đầy rẫy những chuyện ghen tuông sai trái khủng khiếp. Chính Ca-in đã giết em Abel của mình vì nghĩ rằng Chúa yêu em hơn mình, chính anh em ông Giuse đã ném ông xuống giếng trước khi đem ông đi bán, vì họ thấy ông là người con được cha yêu thương nhất.

Qua tất cả những lời câu chuyện này, Kinh Thánh cho thấy ghen tuông dẫn đến việc hủy hoại người kia. Đây là cách làm nảy sinh các cuộc chiến tranh.

Yêu điều tốt chúng ta có, mừng với điều tốt của người khác

Vấn đề là luôn có những bất bình đẳng. Sẽ luôn có người giàu hơn, thông minh hơn con và tôi. Tin tốt lành là Chúa yêu thương mỗi người chúng ta, Ngài ban cho mỗi người tài năng đặc biệt riêng, và nếu chúng ta chăm sóc những gì đã được ban, chúng ta sẽ làm được những điều tuyệt vời và tốt đẹp.

Muốn vậy, chúng ta phải bắt đầu bằng cách khám phá những gì chúng ta đã được ban một cách đặc biệt, những gì làm cho chúng ta thành “người giỏi”: một môn học ở trường, cách chúng ta lắng nghe hoặc giúp đỡ người khác…

Ghen tị là liều thuốc độc, nhưng chúng ta có một liều thuốc giải độc: học cách yêu những gì chúng ta đã được ban. Vì thế chúng ta có thể vui mừng với những gì người khác được ban.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Bảy mối tội đầu giải thích cho trẻ con: tội kiêu ngạo

Bảy mối tội đầu giải thích cho trẻ con: tội hà tiện

Bảy mối tội đầu giải thích cho trẻ con: tội dâm dục

Bảy mối tội đầu giải thích cho trẻ con: tội giận dữ

Bảy mối tội đầu giải thích cho trẻ con: tội tham ăn