Bảy mối tội đầu giải thích cho trẻ con: tội tham ăn 

68

Bảy mối tội đầu giải thích cho trẻ con: tội tham ăn 

lavie.fr, Laurence Desjoyaux, 2021-02-19

Mỗi tuần trong Mùa Chay 2021, báo La Vie giải thích một trong Bảy mối tội đầu làm cho con người phân tâm, không có được hạnh phúc đích thực cho mình, đó là được kết hiệp với Chúa. Chúng ta cho mình phương tiện để chống lại chúng! 

Giải thích cho trẻ con điều thiết yếu và ngắn gọn, mỗi tuần lặp đi lặp lại một câu để nhập tâm.

 

Hình minh họa Julette Lagrange  

Tôi tham ăn có thể nào là mối tội đầu không? Chúng ta khó nghĩ nó vô hại so với các tội khác.

Thò tay vào lọ mứt hoặc lén lấy một ít kẹo dư, không có gì là to chuyện!

Đây không phải là niềm vui chúng ta có khi ăn uống, cũng không phải do chia sẻ bữa ăn, nhưng là việc đeo đuổi quá mức niềm vui này, làm tổn hại cho người khác hoặc cho chính sức khỏe chúng ta. Có lẽ thuật ngữ háu ăn giúp chúng ta hình dung rõ vấn đề này hơn.

Chúng ta có thể thái quá khi đặt cho thức ăn một chỗ lớn trong cuộc sống, dù đó là luôn đi tìm món ăn ngon nhất hay ngược lại để kiểm soát chúng.

 Một thừa mứa gây ra tội

Nếu thói tham ăn ở trong danh sách bảy mối tội đầu là vì nó là tội hàng đầu có thể kéo theo các tội khác: ích kỷ, ham muốn, chiếm hữu, dâm dục, v.v.

Cựu Ước đầy rẫy những nhân vật phạm sai lầm này, họ vi phạm những điều cấm kỵ vì họ ăn hoặc uống quá nhiều. Tương tự như dụ ngôn về người giàu xấu tính, ông xa hoa yến tiệc mỗi ngày trong khi ông Ladarô nghèo đói chết trước nhà ông… Ông ở trong địa ngục và sẽ không ra khỏi địa ngục.

Tôi, tham ăn ư?

Mùa chay có thể là dịp để chúng ta đặt câu hỏi về mối quan hệ của mình với thực phẩm. Không đơn giản, vì nhiều thói quen ăn uống của chúng ta liên hệ đến câu chuyện gia đình, đôi khi do nỗi sợ ăn sâu vì sợ thiếu, thậm chí sợ chết.

Bắt đầu bằng điều đơn giản: con có sẵn sàng từ bỏ một thú vui nhỏ hay tham dự vào chương trình chén cơm tình thương không? Cơn đói cồn cào, sự khó chịu cũng có thể nhường chỗ cho một cử chỉ chia sẻ hoặc một lời cầu nguyện.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Bảy mối tội đầu giải thích cho trẻ con: tội kiêu ngạo

Bảy mối tội đầu giải thích cho trẻ con: tội hà tiện

Bảy mối tội đầu giải thích cho trẻ con: tội dâm dục

Bảy mối tội đầu giải thích cho trẻ con: tội giận dữ