Năm Tông huấn Niềm vui Yêu thương phải đến được với các gia đình trên toàn thế giới

130

Năm Tông huấn Niềm vui Yêu thương phải đến được với các gia đình trên toàn thế giới

cath.ch, I. Media, 2021-03-21

 

Năm Tông huấn Niềm vui Yêu thương phải đến được với các gia đình trên toàn thế giới. Hình minh họa.

 

Hồng y Kevin Farrell tuyên bố: “Mục đích năm nay là phổ biến tinh thần gia đình trong Giáo hội. Năm nay là năm chúng ta dùng “tất cả các khả năng có thể để phát triển việc chăm sóc mục vụ cho gia đình.” Hồng y Angelo De Donatis, đại diện của Đức Phanxicô cũng có mặt trong buổi trực tuyến này.

Nhân dịp bắt đầu năm đặc biệt về gia đình, một hội thảo mang tên “Tình yêu của chúng ta trong đời sống hàng ngày” đã được các cơ quan khác nhau Học viện Giáo hoàng Gioan-Phaolô II tổ chức, gồm nhiều chuyên gia về mục vụ gia đình tham gia. Hồng y Farrell giới thiệu cuộc họp này.

Không đưa ra “những lý tưởng không thể đạt được”

Hồng y Bộ trưởng tuyên bố: “Năm đặc biệt này giúp chúng ta tiếp tục cuộc hành trình vốn đã dài, đưa đến việc soạn thảo, năm năm trước đây Tông huấn Niềm vui Yêu thương của Đức Phanxicô.” Theo hồng y, Tông huấn Niềm vui Yêu thương  là “lời mời hành động để những suy tư và chỉ dẫn được đưa ra trong tông huấn này sinh hoa trái”. Ngài mong muốn điều này đến được với “các gia đình và Giáo hội trên khắp thế giới”.

Hồng y Farrell, người Mỹ gốc Ai-len nhấn mạnh, mối quan tâm mục vụ dành cho gia đình bao gồm một “lãnh vực rất rộng”, gia đình kitô giáo luôn liên quan và liên hệ đến  nhân học kitô mà chúng ta ít để ý đến.” Tuy nhiên, mục đích không phải đưa ra “những lý tưởng không thể đạt được”, nhưng mục tiêu năm nay là phổ biến tinh thần gia đình trong Giáo hội”.

Những cử chỉ nhỏ dệt nên sợi dây tình yêu giữa vợ chồng

Về phần mình, hồng y người Ý Angelo De Donatis, đại diện của Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Thực hiện hành trình gia đình có nghĩa là thực hiện hành trình Giáo hội. Năm nay là dịp để chúng ta dùng mọi khả năng có thể để phát triển việc chăm sóc mục vụ gia đình”. Ngài đặc biệt nêu lên một trong những “mâu thuẫn” của thời đại cho thấy tầm quan trọng của gia đình truyền thống: trong khi có người loại bỏ gia đình thì rất nhiều người hoài niệm một truyền thống gia đình.

Rất dấn thân trong việc chăm sóc mục vụ gia đình, ông bà Giuseppina De Simone và Franco Milano đã làm chứng cho nét đẹp của tình yêu hàng ngày: “Chăm sóc gia đình là hiểu, thực tế không phải lúc nào cũng tương ứng với mong muốn của chúng ta, là để Chúa hành động trong những điểm yếu của chúng ta. Những cử chỉ nhỏ dệt nên sợi dây tình yêu giữa vợ chồng. Bởi vì không giống như tình yêu của Thiên Chúa, tình yêu giữa vợ chồng không bị điều khiển bởi bất kỳ một loại “tự động” nào.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch