Đức Phanxicô gặp người cha của em bé Alan Kurdi

106
Đức Phanxicô gặp người cha của em bé Alan Kurdi
vaticannews.va, Andrea De Angelis, Jean Charles Putzolu, Vatican, 2021-03-07
Vào cuối thánh lễ ở Sân vận động Al-Hariri, Erbil, Đức Phanxicô gặp ông Abdullah Kurdi, người cha của em bé Alan
Một cuộc gặp xúc động ở Erbil vào cuối thánh lễ, giữa Đức Phanxicô và ông Abdullah Kurdi, người cha của em bé Alan Kurdi, người Syria gốc Kurd, em bé cùng với mẹ và anh trai đã chết trong chiếc thuyền phao ở bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ tháng 9 năm 2015 và bức ảnh của em nằm trên bãi biển đã làm rung động lòng người trên khắp thế giới.
Đức Phanxicô đã nói chuyện rất lâu với ông, qua thông dịch viên, ngài lắng nghe tâm tình của người đàn ông bị tan nát cõi lòng vì sự mất mát lớn lao này, ngài chia sẻ nỗi đau của mình và của Chúa trước đau khổ của nhân loại. Ông Abdullah Kurdi bày tỏ lòng biết ơn ngài vì những lời gần gũi, về sự quan tâm của ngài trước hoàn cảnh của những người di cư tìm sự thông cảm, hòa bình và an ninh khi họ phải rời khỏi đất nước của mình dù phải đứng trước nguy cơ đến tính mạng.
Cuối buổi nói chuyện, ông Abdullah Kurdi đã tặng Đức Phanxicô bức tranh vẽ đứa con trai bất động của mình trên bãi biển Bodrum.
Ông Abdullah Kurdi tặng Đức Phanxicô bức tranh vẽ em bé Alan nằm bất động trên bãi biển
Em Alan Kurdi theo lẽ bây giờ 8 tuổi. Cha của em luôn ghi khắc hình ảnh của em trong lòng, cũng như hình ảnh của em vẫn còn trong tâm trí mọi người. Năm năm trước, làn sóng biển đưa em Alan 3 tuổi mặc áo phông đỏ, quần đùi xanh, tạt vào nằm bất động trên bãi biển, làm xé nát tâm hồn người cha không còn hy vọng gì cho một tương lai tốt đẹp hơn. Một bức hình ấn tượng vào cuối mùa hè năm 2015 đã gây chấn động khắp các châu lục.
Các sự kiện
Alan và gia đình người Syria gốc Kurd của em đi trên chiếc xuồng nhỏ bằng hơi và bị lật ngay sau khi rời Bodrum, Thổ Nhĩ Kỳ. Khoảng 20 người trên tàu, trong mục đích đến bờ biển đảo Coo của Hy Lạp, cách Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 4 cây số. Cuộc vượt biển vào đêm ngày 2 tháng 9 năm 2015 kết thúc bi thảm. Sáng hôm sau, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ nhận được thông tin có một số thi thể nằm ngoài bãi biển. Thi thể của em Alan được một nhân viên khách sạn Thổ Nhĩ Kỳ gần đó phát hiện. Với sự giúp đỡ của một người đàn ông khác, ông đem các thi thể vào bãi biển để tránh bị sóng cuốn trôi. 24 giờ sau, em Alan, mẹ là bà Rehana và anh trai Galib được chôn cất. Một gia đình tan nát.
Alan Kurdi, được tìm thấy trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ năm 2015 (bức vẽ của Lukesure)
Nhà báo Thổ Nhĩ Kỳ Nilüfer Demir đã chụp hình. Dì Tima Kurdi của em Alan đã thốt lên khi nhìn bức ảnh: “Có một cái gì trong bức hình này. Chúa đã bật ánh sáng trên bức hình để đánh thức thế giới”. Bức ảnh đi khắp thế giới, vào từng ngôi nhà, mở cánh cửa trên nỗi đau của bao nhiêu người di cư. Những tháng sau đó, thi thể không còn sự sống của em Alan trên bãi biển đã được các nghệ sĩ từ khắp các châu lục cảm tác, lưu lại ký ức sống cho em.
Lời của Đức Phanxicô
Vài ngày sau thảm kịch, trong giờ Kinh Truyền Tin chúa nhật 6 tháng 9 năm 2015, ngài có lời kêu gọi xúc động về việc tiếp nhận người tị nạn: “Đứng trước thảm kịch của hàng chục ngàn người tị nạn chạy trốn khỏi cái chết, chiến tranh và đói khát, họ hướng đến một hy vọng cho cuộc sống, Tin Mừng kêu gọi chúng ta, xin chúng ta gần gũi với những người nhỏ bé và những người bị bỏ lại phía sau, mang lại cho họ một hy vọng cụ thể. Nói với họ: ‘can đảm, kiên nhẫn!…’ là không đủ. Niềm hy vọng kitô là chiến đấu, với sự kiên trì của một người đi đến một nơi đến an toàn. Vì vậy, trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, tôi kêu gọi các giáo xứ, cộng đoàn tôn giáo, tu viện và nhà thờ trên khắp Âu châu thể hiện khía cạnh cụ thể của Tin Mừng và đón nhận một gia đình tị nạn. Một cử chỉ cụ thể để chuẩn bị cho Năm Thánh Lòng Thương Xót. Ước gì mỗi giáo xứ, mỗi cộng đoàn tu trì, mỗi tu viện, mỗi đền thánh Âu châu nhận một gia đình, bắt đầu từ giáo phận Rôma của tôi”.
Quà tặng cho tổ chức Lương nông Quốc tế
Ngày 16 tháng 10 năm 2017, trong chuyến thăm trụ sở Lương nông Quốc tế ở Rôma, Đức Phanxicô đã dừng lại một lúc ở sân trong của trụ sở, nơi có chưng tác phẩm điêu khắc bằng đá cẩm thạch vẽ em bé Alan. Bức khắc này Đức Phanxicô tặng cho tổ chức Lương nông Quốc tế, tác phẩm bằng đá cẩm thạch Carrara trắng của nghệ sĩ người Ý Luigi Prevedel sáng tác. Bức khắc vẽ em bé Syria nằm bất động trên bãi biển, bên cạnh là thiên thần buồn bã rơi nước mắt.
Marta An Nguyễn dịch