Đức Phanxicô trao đổi với Đại Giáo Trưởng Al-Sistani trong năm mươi phút

112

Đức Phanxicô trao đổi với Đại Giáo Trưởng Al-Sistani trong năm mươi phút

 

fr.zenit.org, Anne Kurian-Montabone, 2021-03-06

Bảo vệ những người yếu nhất, sự hiệp nhất và tính thiêng liêng của sự sống

Ngày thứ bảy 6 tháng 3, Đức Phanxicô đã gặp Đại Giáo Trưởng Al-Sistani, nhà lãnh đạo thiêng liêng shi’a của Iraq, trong vòng 50 phút, dự tính ban đầu chỉ khoảng 30 phút.

Sáng thứ bảy, Đức Phanxicô đã bay đến Nadjaf, phía nam thủ đô Bagdad lúc 8:20 sáng, sau một chuyến bay dài 45 phút trên quãng đường 150 cây số. Đức Phanxicô được thống đốc thành phố Nadjaf chào đón.

Sau đó Đức Phanxicô đến tư dinh của Đại Giáo Trưởng Ali Al-Husayni Al-Sistani vào khoảng 9 giờ sáng. Con trai của Đại Giáo Trưởng, Mohammed Rida, đưa Đức Phanxicô đến căn phòng nơi cuộc họp diễn ra và không có máy quay phim.

Đối diện với Đại Giáo Trưởng, Đức Phanxicô nhấn mạnh “tầm quan trọng của sự hợp tác và tình hữu nghị giữa các cộng đồng tôn giáo để cùng nhau vun trồng sự tôn trọng và đối thoại, để có thể đóng góp vào lợi ích của Iraq, của vùng và toàn thể nhân loại”.

Theo một thông cáo báo chí từ Tòa thánh, cuộc họp là dịp để Đức Phanxicô cám ơn Đại Giáo Trưởng Al-Sistani đã ”đứng ra bảo vệ những người yếu đuối nhất, những người bị bức hại và khẳng định tính thiêng liêng của sự sống con người và tầm quan trọng của sự đoàn kết cho toàn dân Iraq”.

Sau buổi gặp, Đức Phanxicô đảm bảo cầu nguyện với Thiên Chúa, “Đấng tạo dựng tất cả, vì một tương lai hòa bình và tình huynh đệ cho đất nước Iraq thân yêu, cho Trung Đông và cho toàn thế giới”

Thành phố Nadjaf là biểu tượng thiêng liêng của người shi’a: nghĩa trang hồi giáo lớn nhất trên thế giới, đây là nơi chôn cất giáo chủ Ali đầu tiên của họ.

Sau đó, Đức Phanxicô sẽ bay về Nassiriya ở phía đông nam. Tại đây ngài có cuộc họp liên tôn ở đồng bằng Ur, một cuộc họp liên tôn giáo với nhiều đại diện tôn giáo.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô, cha xứ một buổi chiều ở nhà thờ chính tòa Can-đê, Bagdad

Cuộc gặp lịch sử giữa Đức Phanxicô và Đại Giáo Trưởng Al-Sistani

Chương trình ngày thứ bảy của Đức Phanxicô gồm ba chuyện “tuyệt đối lần đầu tiên”

Hình ảnh buổi gặp giữa Đức Phanxicô và Đại Giáo Trưởng Al-Sistani ngày thứ bảy 6 tháng 3, buổi gặp dự trù 30 phút nhưng đã kéo dài 50 phút.