Trước khi lên máy bay đi Bagdad, Đức Phanxicô gặp người tị nạn Iraq tại Nhà Thánh Marta

153
Trước khi lên máy bay đi Bagdad, Đức Phanxicô gặp người tị nạn Iraq tại Nhà Thánh Marta
Gặp những người Iraq sống tại Ý, những câu chuyện hy vọng và giây các phép đỏ
Đức Phanxicô nhận chiếc hộp bằng gỗ có giây các phép của linh mục người Can-đê bị giết năm 2007 ở Mosul
osservatoreromano.va, 2021-03-05
Chuyến đi Iraq của Đức Phanxicô bắt đầu cách tốt nhất có thể: trước khi rời Nhà Thánh Marta, ngài gặp một nhóm tín hữu Iraq buộc phải rời đất nước mình và được Cộng đồng Thánh Egidio và Hợp tác xã Tương trợ đón nhận ở Ý. Họ được hồng y Konrad Krajewski hướng dẫn đi.
Đức Phanxicô cũng nhận giây các phép đỏ của Linh mục Ragheed Aziz Ganni người Can-đê bị giết ngày 3 tháng 6 năm 2007 tại giáo xứ Đức Chúa Thánh Thần ở Mosul, vào cuối thánh lễ chúa nhật Lễ Hiện Xuống, cùng với ba phó tế trẻ Yousef Daud, Wahid Hanna Isho và Gassan Isam Bidawed. Ngày 2 tháng 6 năm 2011, cha mẹ lớn tuổi của Linh mục từ Mosul đến Rôma để giao giây các phép cho vương cung thánh đường San Bartolomeo all’Isola, “thánh đường các vị tử đạo mới” của Cộng đồng Thánh Egidio. Và Đức Phanxicô đã mang giây các phép này trong buổi cầu nguyện cho các vị tử đạo ngày 22 tháng 4 năm 2017 tại vương cung thánh đường này. Tối nay, giây các phép được để trên bàn thờ của vương cung thánh đường Santa Maria ở Trastevere để hiệp lời cầu nguyện cho chuyến đi Iraq của Đức Phanxicô.
Linh mục Ragheed Aziz Ganni người Can-đê bị giết ngày 3 tháng 6 năm 2007 tại giáo xứ Đức Chúa Thánh Thần ở Mosul
Trong thời gian học tại Rôma, Linh mục Ragheed đã cộng tác với Cộng đồng Ý Egidio để giúp người nghèo.
Những người Iraq đến chúc Đức Phanxicô “thượng lộ bình an” sáng nay là những người được Cộng đồng Thánh EgidioHợp tác xã Tương trợ đón nhận.
Daniela Pompei, người đứng đầu dịch vụ di cư của cộng đồng Trastevere giới thiệu với Đức Phanxicô gia đình người armenia-iraq đến từ Baghdad, chồng là Ara Margayan, vợ là Nadiya Dawod, con gái 19 tuổi, Anita và con trai 20 tuổi, Aram. Do bị đe dọa nghiêm trọng, họ phải đóng xưởng cơ khí của họ để lánh nạn qua Liban. Tại đây họ gặp Cộng đồng Thánh Egidio, Cộng đồng đã giúp họ qua hành lang nhân đạo. Vì thế họ đến được Rôma vào tháng 3 năm 2017. Ngày nay họ đã hội nhập hoàn toàn: họ có xưởng cơ khí, hai người con đã tốt nghiệp và đã nói thành thạo tiếng Ý. Họ nói với Đức Phanxicô: “Chúng con rất mừng được có mặt ở Ý nhờ hành lang nhân đạo.”
Nhóm được Hợp tác xã Tương trợ giúp đỡ đi cùng với người sáng lập là Angelo Chiorazzo, họ là ba anh em đạo Hồi, sinh ở Bagdad và hiện đang làm việc cho hợp tác xã.
Ba anh em Ahmed, Ghaleb và Rami Taha (30, 32 và 37 tuổi) gốc Palestine, là con của một người làm kính có cửa hàng ở trung tâm Bagdad. Họ cùng cha mẹ đến Ý năm 2010, sau khi chạy trốn khỏi Iraq đến Syria, nơi họ bị bắt và bị giam giữ trong trại tị nạn Al Tanf Camp, giữa sa mạc  gần Homs. Ahmed, bây giờ đã có quốc tịch Ý, anh đứng đầu các gia đình dành cho trẻ vị thành niên được Cơ quan Thế giới tốt hơn (Mondo Migliore) bảo trợ. Ghaleb và Rami là kỹ thuật viên của cơ quan Thế giới tốt hơn.
Youssif Ibrahim Al Tameemi, 24 tuổi, sinh tại Bagdad, thợ cắt tóc, anh cũng là người được Cơ quan Thế giới tốt hơn  bảo trợ, anh đến đây tháng 12 năm 2020. Anh trốn khỏi Iraq năm 2015, đến Thụy Điển, nơi anh hội nhập và tìm được việc làm nhưng đơn xin bảo trợ quốc tế của anh bị từ chối và anh bắt đầu cuộc hành trình tị nạn tại Ý.
Anh Mohamed Hakel Abdulrahman, 30 tuổi, sinh ra tại Duhok, thuộc vùng Kurdistan, Iraq, đã được Thế giới tốt hơn đón nhận vào tháng 10 năm 2020. Anh lớn lên ở Mosul, là một thương gia và anh cùng mẹ và em gái phải bỏ trốn quê hương vì bạo lực ở đó. Nhà của anh bị đánh bom. Anh đến Ý sau khi ở Đức và Thụy Điển.
Anh Shwan Lukman Kader, 28 tuổi, đến từ Bagdad, là người Kurd gốc Iraq. Anh đã lập gia đình và làm thợ. Gia đình anh sống ở Sulaymaniyya. Bỏ trốn đất nước vì các cuộc đàn áp chính trị, anh đến Ý sau khi cố gắng hội nhập ở Đức. Anh được Cơ quan Thế giới tốt hơn giúp đỡ từ năm 2018.
Anh Ali Ahmad Taha, 27 tuổi, người kurd-iraq, gốc Sulaymaniyya, cũng được Cơ quan Thế giới tốt hơn  giúp đỡ từ tháng 12 năm 2019. Anh rời Iraq sau khi từ chối nhập ngũ và chứng kiến cảnh anh mình bị sát hại, anh trốn qua Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp dưới gầm xe tải. Vào cuối cuộc hành trình đầy khó khăn, ở vành đai Rôma, anh bị ngộp thở. Vì tai nạn nghiêm trọng, anh bị cưa chân phải ở bệnh viện Gemelli. Hiện tại Cơ quan Thế giới tốt hơn giúp anh làm lại cuộc đời.
Đức Phanxicô chào nhóm và mang theo lời của Youssif trong trái tim ngài: “Đất nước của con đã đổ máu từ bao nhiêu năm nay, con hết lòng hy vọng, chuyến đi này sẽ mang lại hòa bình. Con cám ơn Đức Phanxicô vì lòng dũng cảm của ngài, ngài đã không cam chịu chiến tranh, ngài đến đất nước chúng con để xin được là anh em với chúng con”.
Những cuộc gặp này bây giờ đã trở thành truyền thống trước các chuyến tông du của Đức Phanxicô, cũng như ngài đến dâng chuyến đi của mình cho Đức Mẹ ở nhà thờ Đức Bà Cả.
Sau khi gặp những người tị nạn, Đức Phanxicô lên đường ra sân bay Fiumicino, trong chuyến đi dài trên 3.300 cây số.
Marta An Nguyễn dịch
Bài đọc thêm: “Đức tin giúp tôi sống bình an nội tâm dù bên ngoài không có hòa bình”