Đức Bênêđictô XVI xem chuyến đi của Đức Phanxicô đến Irak là “nguy hiểm”

83

Đức Bênêđictô XVI xem chuyến đi của Đức Phanxicô đến Irak là “nguy hiểm”

lapresse.ca, 2021-03-01

Trong cuộc phỏng vấn được đăng vào ngày thứ hai 1 tháng 3, Đức Bênêđictô XVI xem chuyến đi lịch sử của Đức Phanxicô đến Irak là “nguy hiểm”.

Trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Ý Il Corriere della Sera, Đức Bênêđictô XVI nói: “Tôi nghĩ đây là chuyến đi rất quan trọng. Nhưng không may, ngài đi vào một thời điểm quá khó khăn nên làm cho chuyến đi của ngài trở nên nguy hiểm: vì lý do an ninh và vì Covid. Tình hình của Irak bất ổn. Tôi sẽ cùng đồng hành với ngài trong lời cầu nguyện.”

Đức Phanxicô sẽ là giáo hoàng đầu tiên đặt chân đến Irak

Kể từ khi thông báo về chuyến đi này vào đầu tháng 12, Vatican luôn cho biết có thể hoãn chuyến đi vào phút cuối, nhưng Đức Phanxicô, 84 tuổi và đã chích ngừa vắc-xin Covid-19 vẫn quyết tâm đến đó – với tư cách là “mục tử của những người đang đau khổ,” Đức Bênêđictô XVI nói với một giọng rất nhẹ, ngài sẽ theo dõi chuyến đi trên truyền hình.

Đức Phanxicô không nói gì về việc dịch bệnh bùng phát mạnh và Irak áp đặt các biện pháp cách ly hoàn toàn vào các ngày thứ sáu, thứ bảy và chúa nhật cho đến hết ngày thứ hai 8 tháng 3, như thế là trong các ngày Đức Phanxicô đến Irak.

Sứ thần Vatican tại Baghdad, Đức Giám mục Mitja Leskovar người tích cực chuẩn bị chuyến tông du vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid.

Sau một thời gian tương đối khá yên tĩnh trong những tháng gần đây, giữa tháng 2, tên lửa đã được bắn ba lần để chống lại các lợi ích của phương Tây, đặc biệt là ở Baghdad và Erbil (miền Bắc), hai thành phố nằm trong chương trình chuyến đi của giáo hoàng. Phản ứng lại, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ném bom một vị trí dân quân thân Iran ở Syria ngày thứ sáu 26 tháng 2. Cuối tháng 1, một vụ tấn công khủng bố của hai kẻ đánh bom tự sát ở khu chợ trung tâm Baghdad làm 32 người thiệt mạng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: