Chạy maratông cầu nguyện chống nạn buôn người với Đức Phanxicô

116
Chạy maratông cầu nguyện chống nạn buôn người với Đức Phanxicô
Đức Phanxicô sẽ tham gia cuộc chạy maratông cầu nguyện ngày 8 tháng 2 năm 2021 nhân sự kiện quốc tế Ngày cầu nguyện thứ 7 chống nạn buôn người. Đức Phanxicô là người khởi xướng ngày này, nhân dịp này ngài sẽ công bố một thông điệp video.
cath.ch, imed, 2021-02-05
Năm 2015, Đức Phanxicô đã tổ chức Ngày cầu nguyện chống nạn buôn người, một sự kiện quốc tế được tổ chức vào ngày lễ kính Thánh Josephine Bakhita, người nô lệ Sudan đã trở thành nữ tu ở Ý. Sự kiện được mạng Talitha Kum tổ chức, mạng lưới chuyên hoạt động chống nạn buôn người của Hiệp hội Quốc tế Cao cấp (UISG). Trong ngày kỷ niệm lần thứ 7, Hiệp hội đã chọn chủ đề “một nền kinh tế không có nạn buôn người”.
Đức Phanxicô sẽ đóng góp phần cá nhân của mình cho sự kiện, ngài công bố một thông điệp video lúc 1:40 chiều giờ Rôma. Vì thế ngài sẽ tham gia vào chuỗi cầu nguyện trực tuyến lớn, và vì do tình hình đại dịch nên sự kiện sẽ được truyền hình trực tiếp từ khắp nơi trên thế giới.
Buổi cầu nguyện sẽ được ban tổ chức bắt đầu lúc 10 giờ sáng và kết thúc lúc 5 giờ chiều với sự tham dự của người dân Hoa Kỳ và Canada. Các mạng được dự trù, để ngoài thời điểm trọng tâm khi Đức Giáo hoàng sẽ phát biểu, giáo dân ở các nơi khác từ châu Á, Trung Đông, châu Âu và châu Mỹ Latinh đều có thể tham gia.
Mô hình kinh tế chi phối là một trong những nguyên nhân cấu trúc của nạn buôn người
Bà Gabriella Bottani, điều phối viên của mạng Talitha Kum cho biết: Đức Phanxicô xin Giáo hội dừng lại và suy ngẫm về mô hình kinh tế thống trị và tìm những con đường thay thế. Bà nhấn mạnh, “nạn buôn người là một phần không thể thiếu của nền kinh tế loại trừ, nơi các quy tắc thị trường phá hủy các giá trị cơ bản của sự chung sống con người” đến chừng nào.
Theo bà, mô hình kinh tế chi phối là một trong những nguyên nhân cấu trúc chính của nạn buôn người. Vì thế bà mời gọi chúng ta đi theo con đường phản ánh một nền kinh tế thúc đẩy cuộc sống và công việc xứng đáng cho tất cả mọi người.
Ngoài Hiệp hội Quốc tế Cao cấp, UISG, sự kiện này còn được Ủy ban Di cư và Tị nạn của Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện, Caritas Internationalis, Liên minh các Tổ chức Phụ nữ Công giáo Thế giới và phong trào Focolari đồng tổ chức. Một # dùng cho sự kiện này: #PrayAgainstTrafficking
Marta An Nguyễn dịch