Đức Phanxicô nói với bà Latifa Ibn Ziaten: “Xin cám ơn bà vì bà là mẹ của nhân loại này”

84

Đức Phanxicô nói với bà Latifa Ibn Ziaten: “Xin cám ơn bà vì bà là mẹ của nhân loại này”

cath.ch, imed, 2021-02-04

Trong một cuộc họp ảo được tổ chức nhân Ngày Quốc tế Tình huynh đệ nhân loại, 4 tháng 2 năm 2021, Đức Phanxicô đã tuyên bố về bà Latifa Ibn Ziaten: “Xin cám ơn bà vì bà đã là mẹ của nhân loại, một nhân loại luôn lắng nghe bà”, bà Ziaten, người Pháp được trao  giải Zayed năm 2021. Đức Phanxicô cũng chúc mừng Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông António Guterres, cũng là người đoạt giải này, vì hành động của ông cho hòa bình.

Ngày 23 tháng 12 năm 2020, Liên hợp quốc đã quyết định lấy ngày 4 tháng 2, ngày kỷ niệm Văn kiện về tình huynh đệ nhân loại được ký giữa Đức Phanxicô và Đại giáo chủ Ahmed al-Tayyeb năm 2019 làm “Ngày Quốc tế Tình huynh đệ nhân loại.” Để kỷ niệm sự kiện này, ngài đã nói chuyện với Đại Giáo chủ Imam al-Tayyeb trong một cuộc họp ảo.

Cuối bài phát biểu, Đức Phanxicô cám ơn hai nhân vật được Giải thưởng Zayed, phần thưởng cho công việc của họ có lợi cho tình huynh đệ của con người. Ngài nói với bà Latifa Ibn Ziaten, người được giải nhất: “Xin cám ơn bà vì chứng từ của bà, xin cám ơn bà vì bà đã là mẹ của các con bà, của bao nhiêu trẻ em nam, nữ (…) và ngày nay là mẹ của nhân loại lắng nghe bà và học hỏi từ bà”. Người phụ nữ Pháp gốc Maroc được biết đến qua công việc giáo dục vì hòa bình sau vụ con trai Imad, một quân nhân trong binh chủng nhảy dù của Pháp bị tên khủng bố Mohammed Merah giết chết năm 2012.

Một tình huynh đệ được hình thành qua các tổn thương

Đức Phanxicô phát biểu: “Bà thân yêu, (…) bà đã dành cả cuộc đời để chiến đấu chống với sự đau xót (…) chỉ có người mẹ mới hiểu thế nào là ý nghĩa của việc mất một người con – và qua nỗi đau đó, bà đã có đủ can đảm để nói ‘chúng ta đều là anh em’ và gieo những lời yêu thương”.  Ngài nhấn mạnh: “Niềm tin vào tình huynh đệ được định hình qua nỗi đau của bà, trong vết thương của bà.”

Phát biểu trước Đức Phanxicô và Giáo chủ al-Tayyeb, bà Latifa Ibn Ziaten cho biết bà rất tự hào và vinh dự khi nhận giải thưởng này. Bà nói: “Điều này giúp cho tôi để ngày hôm nay tôi là người mẹ thứ hai của nhiều em bé. Nếu chúng ta phá bỏ được những rào cản mà chúng ta có trong lòng, chúng ta sẽ tìm thấy chỗ đứng của mình trong xã hội và chúng ta tất cả sẽ là anh em với nhau.”

“Một chuỗi đức hạnh là có thể”

Đức Phanxicô cũng chúc mừng Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Antonio Guterres, người được giải thứ nhì vì các nỗ lực vận động hòa bình của ông: “Một nền hòa bình chỉ có được bằng trái tim của tình huynh đệ.”

Trong cuộc họp ảo này có sự tham dự của nhiều nhân vật. Đức Tổng Giám mục Justin Welby, Tổng Giám mục Cantórberry , nước Anh và là bạn của Đức Phanxicô cho biết: “Tình bạn rất quan trọng để tạo sự thay đổi cho các sự việc. Chúng ta càng nhìn nhau từ xa, chúng ta càng thấy sự khác biệt, chúng ta càng nhìn vào mắt nhau, chúng ta càng thấy cộng đoàn nhân loại của chúng ta”. Ông Charles Michel, chủ tịch Hội đồng Châu Âu phát biểu: “Một chuỗi nhân đức là khả thể để tạo tình huynh đệ.”

Nhìn tương lai với nụ cười

Ông Mohamed Abd el Salam, thư ký của Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Tình huynh đệ Nhân loại – một ủy ban được thành lập sau khi Văn kiện về Tình huynh đệ Nhân loại được ký – kêu gọi người trẻ ước mơ và “mỉm cười nhìn về tương lai.” Ông ca ngợi việc tổ chức ngày này như một “phần thưởng lịch sử.” Cuối cùng Đại Giáo chủ Imam al-Tayyeb mong các thành viên của Cao ủy là nguồn cảm hứng trong các vấn đề về tình huynh đệ.

Giải thưởng Zayed được ông Sheikh Abdullah bin Zayed Al-Nahyan thành lập để tưởng nhớ thân phụ của ông và được truyền cảm hứng từ việc ký kết Văn kiện lịch sử về tình huynh đệ con người giữa Đức Phanxicô và Đại Giáo chủ của Viện Al-Azhar ngày 4 tháng 2 năm 2019, tại Abu Dhabi (Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất). Giải được trao lần đầu vào năm 2020, số tiền thưởng cho hai người được giải là một triệu đô la, vì các công việc đặc biệt của họ có lợi cho tình huynh đệ nhân loại.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đại Giáo chủ Viện Al-Azhar: “Đức Phanxicô, anh tôi”

Bà Latifa Ibn Ziaten và ông António Guterres nhận giải Zayed năm 2021