Bà Latifa Ibn Ziaten và ông António Guterres nhận giải Zayed năm 2021

87

Bà Latifa Ibn Ziaten và ông António Guterres nhận giải Zayed năm 2021

 

cath.ch, Bernard Hallet, 2021-02-03

 

Bà Latifa Ibn Ziaten, người sáng lập hiệp hội “Imad vì Công lý và Hòa bình” cùng với ông Antonio Guterres, Tổng thư ký LHQ nhận Giải thưởng Zayed cho Tình huynh đệ nhân loại | Truyền thông Vatican

Ngày thứ tư 3 tháng 2-2021, Vatican News loan tin, bà Latifa Ibn Ziaten người Pháp, sáng lập hiệp hội “Imad vì Công lý và Hòa bình” và Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres người Bồ Đào Nha, đã được trao Giải thưởng Zayed cho Tình huynh đệ nhân loại. Những người nhận giải này trước đó, Đại Giáo sĩ của Al-Azhar, Ahmed el-Tayyeb và Đức Phanxicô sẽ trao giải thưởng cho hai người được giải trong một buổi trao giải trên mạng ngày 3 tháng 2.

Giải thưởng Zayed được học giả hồi giáo Abdullah bin Zayed Al-Nahyan thành lập để tưởng nhớ thân phụ của ông, cảm hứng từ việc ký kết lịch sử Văn kiện về Tình huynh đệ Nhân loại giữa Đức Phanxicô và Đại giáo sĩ của Al-Azhar ngày 4 tháng 2 năm 2019 tại Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất).

Giải được trao lần đầu vào tháng 10 năm 2020 cho hai nhân vật được giải số tiền một triệu đô la cho “công việc ngoại hạng” của họ để hỗ trợ tình huynh đệ nhân loại.

Tháng 10 năm 2020, Đức Phanxicô và Đại Giáo sĩ Al-Azar là hai người đầu tiên nhận giải thưởng. Năm nay, hai người nhận giải là bà Latifa Ibn Ziaten người Pháp, sáng lập hiệp hội “Imad vì Công lý và Hòa bình” và ông Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên hợp quốc, người Bồ Đào Nha.

Hai nhân vật nhận giải

Bà Latifa Ibn Ziaten người Pháp, gốc Maroc,  là mẹ của 5 người con, bà được biết qua hành động giáo dục cổ động cho hòa bình sau vụ tên khủng bố Mohammed Merah giết chết Imad con của bà năm 2012, Imad là quân nhân nhảy dù người Pháp. Hiệp hội của bà mang tên con của bà, cam kết giữ gìn “sự hài hòa xã hội” và cổ vũ cho đối thoại hòa bình giữa các tôn giáo và xã hội.

Còn ông António Guterres người Bồ Đào Nha, Tổng thư ký Liên hợp quốc được biết đến qua các hành động của ông trong đại dịch coronavirus, cũng như lời kêu gọi ngừng bắn toàn bộ của ông. Ông cũng tích cực ủng hộ việc công nhận Ngày Quốc tế Tình huynh đệ, ngày mà ông sẽ nhận giải thưởng qua mạng.

Năm 2020, Đức Phanxicô đã trao toàn bộ số tiền Giải Zayed cho người Ngô Duy Nhĩ.

Marta An Nguyễn dịch