Đã đến lúc Vatican điều tra Hội đồng Giám mục Mỹ

326

Đã đến lúc Vatican điều tra Hội đồng Giám mục Mỹ

ncronline.org, Ban biên tập NCR, 2021-01-28

Ngày 19 tháng 6 năm 2018, người dân ở El Paso, bang Texas phản đối chính quyền Trump vì đã chia cắt các gia đình nhập cư bị nghi nhập cảnh trái phép vào Hoa Kỳ (CNS / Reuters / Mike Blake)

Ngày 6 tháng 1, khi vụ bạo động vũ trang do Tổng thống Donald Trump kích động xông vào Điện Capitol đe dọa sự an toàn của các nhà lập pháp và làm thiệt mạng ít nhất 5 người, Tổng giám mục Los Angeles José Gomez, chủ tịch hội đồng giám mục công giáo Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố dài 124 từ.

Tuyên bố không nêu tên ông Trump, cũng không lên án người da trắng thượng tôn, rõ ràng đã kích động nhiều người biểu tình hoặc chiến dịch thông tin sai lệch hèn hạ của ông Trump về việc bầu cử và đã không ngoài mức độ tẻ nhạt.

Ngày 20 tháng 1, khi cả nước theo dõi lễ nhậm chức Joseph Biden làm tổng thống thứ 46, thì cũng chính giám mục Gomez đã đưa ra một tuyên bố dài 1.250 từ. Sau lời chúc mừng, ngài hứa hẹn sẽ có những “phản đối mạnh mẽ” từ các giám mục đối với chính quyền Biden. Sau đó, ngài khẳng định ít nhất có sáu vấn đề bất đồng và trình bày dông dài về chúng.

Nếu mục đích là làm nhục tân tổng thống công giáo về các quan điểm chính trị của ông, thì có lẽ lời an ủi cho sự xấu hổ này đã không đánh đúng vào trọn mục tiêu đã định. Thay vào đó, nhờ lời quở trách công khai chưa từng có của hồng y Blase Cupich ở Chicago, giám mục Gomez đã bị cho là đã bỏ qua các thủ tục nghi thức thông thường và không cho các giám mục khác thời gian để xem xét thông điệp của ngài gởi đến ông Biden.

Hồng y Cupich cho lời tuyên bố của giám mục Gomez là “thiếu cân nhắc.” Một lời tóm tắt phù hợp cho toàn bộ hoạt động sai trái của Hội đồng giám mục Hoa Kỳ. Đã đến lúc Đức Phanxicô nên gởi một chuyến thăm tông đồ để điều tra những gì đã xảy ra với một tổ chức bắt đầu từ Thế chiến thứ nhất, như gương mẫu của sự hợp tác quốc gia, táo bạo và hiện là biểu tượng của sự chia rẽ và rắc rối của quốc gia.

Bốn năm của chính quyền Trump cho thấy nhiều chuyện trên nhiều người. Về hội đồng giám mục Hoa Kỳ thì thấy đây là một nhóm không thể đại diện cho toàn bộ giáo lý công giáo và không thích hợp để hoạt động nhân danh người công giáo Hoa Kỳ.

Hết tuyên bố này đến tuyên bố khác ca ngợi ông Trump, người đã chia rẽ các em bé tị nạn ra khỏi gia đình của các em và sau đó nhốt các em ở biên giới Mexico, về nỗ lực “phò-sự sống” của ông.

Trong khi các ủy ban của các hội đồng khác nhau cũng đã đưa ra các lời tuyên bố chỉ trích ông Trump về án tử hình và về một số vấn đề khác, nhưng không ai trong số này có được con dấu “phò-sự sống” chấp thuận. Và những lời chỉ trích không bao giờ nhắc đến tên ông Trump, chỉ đề cập đến “chính quyền.”

 

Đức Tổng Giám mục José Gomez của Los Angeles, chủ tịch Hội đồng Giám mục công giáo Hoa Kỳ, tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô ngoại thành ở Rôma ngày 31 tháng 1 năm 2020 (CNS / Paul Haring)

Trong khi đó, các giám mục đã mất bốn ngày để lên tiếng về vụ cảnh sát giết ông George Floyd một cách khủng khiếp, ngày 25 tháng 5-2020, sau đó chỉ có các chủ tịch ủy ban lên tiếng. Giám mục Gomez còn đợi thêm hai ngày nữa mới lên tiếng.

Còn tệ hơn, giám mục Gomez và các người có trách nhiệm trong hội đồng đã dự vào một cuộc gọi điện thoại hội nghị vào tháng 4 với ông Trump, tổng thống nói dối, xem ông là “tổng thống tốt nhất trong lịch sử Giáo hội công giáo.” Trong số những người cũng nói chuyện qua điện thoại có hồng y Timothy Dolan, giáo phận New York – cũng chính là người năm 2010 chà đạp lên tiền lệ lâu đời và vượt mặt phó chủ tịch hội đồng giám mục lúc đó, giám mục Gerald Kicanas hiện đã nghỉ hưu của Tucson, Arizona, để nhận chức chủ tịch hội đồng giám mục.

Cách đây không lâu, hai văn phòng của Vatican đã quyết định tiến hành các cuộc điều tra riêng biệt và kéo dài về các nữ tu công giáo ở Hoa Kỳ. Dù trang NCR có lẽ là cơ quan truyền thông đưa tin về những cuộc điều tra này gần nhất, thậm chí chúng tôi vẫn không thực sự chắc chắn về những gì họ nói.

Rõ ràng, năm 2012 Hội đồng Lãnh đạo các nữ tu đã yêu cầu bổ nhiệm một giám mục canh chừng để đảm bảo hội đồng phù hợp hơn với “các giáo lý và kỷ luật của Giáo hội”. Và các cộng đồng nữ tu riêng lẻ cần phải có các cuộc viếng thăm của các nhà điều tra Vatican bắt đầu từ năm 2009, vì sợ “một tư duy thế tục nào đó” xâm nhập.

Sự xâm nhập của một “tư duy thế tục nào đó.” Một mô tả thích hợp cho một hội đồng giám mục không tự ngăn mình để không liên tục ca ngợi vị tổng thống rối loạn, hủy hoại nhất lịch sử. Đức Phanxicô phải có cuộc điều tra đầy đủ về tổ chức, tìm ra nơi nó đã sai và đưa ra những thay đổi đáng kể để tổ chức này mới có thể nói chuyện lại được với tất cả người công giáo Hoa Kỳ.

Nếu những người có trách nhiệm trong hội đồng thấy mình gặp khó khăn, không biết làm sao để đón nhận chuyến thăm tốt nhất, có lẽ họ nên tham vấn nơi một vài nữ tu.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Dấu chỉ của thời: Cuộc tấn công ở Điện Capitol và âm mưu lật đổ chống Đức Phanxicô

Joe Biden có thể cứu công giáo Hoa Kỳ khỏi phái cực hữu không?

Đức tin công giáo của Joe Biden sẽ hình thành mối quan hệ của ông với giáo hoàng và các giám mục Hoa Kỳ như thế nào