Hồng y Krajewski cử hành tang lễ ông “Robertino”

79

Hồng y Krajewski cử hành tang lễ ông “Robertino”

fr.zenit.org, Hélène Ginabat, 2021-01-25

Sáng thứ hai, 25 tháng 1-2021, hồng y Krajewski, tuyên úy giáo hoàng đã cử hành tang lễ cho ông Roberto Mantovani, người vô gia cư, tại nhà thờ Thánh Piô X ở Rôma.

Những người gần gũi ông gọi ông là “Robertino” đã sống lâu ngày ở Piazza del Città Leonina, cách Đền thờ thánh Phêrô hai bước. Nhờ các thiện nguyện viên làm việc ngoài đường phố, ông được đưa đến nhà trọ “Ga 95” ở trạm Termini. Và đây là nơi ông qua đời ở tuổi 64.

Trong thánh lễ an táng có sự hiện diện của hồng y George Pell, Giám mục Arthur Roche, thư ký của Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, nhiều linh mục, nhiều thiện nguyện viên của Cộng đồng Sant’Egidio, nhóm “Natale 365” và các cảnh sát viên đã biết ông.

Ngày chúa nhật 24 tháng 1, trong giờ Kinh Truyền Tin, Đức Phanxicô đã nhắc đến ông Edwin người Nigeria chết cóng ngoài đường phố tuần vừa qua. Ngài nhắc lời Thánh Grêgôriô Cả, “khi một người nghèo qua đời vì lạnh thì ngày đó không có thánh lễ vì ngày này giống như ngày Thứ Sáu Tuần Thánh”.

Ông Carlo Santoro, người đứng đầu Dịch vụ “Vô gia cư” của Cộng đồng Sant’Egidio nói trên Đài phát thanh Vatican, cái chết của ông Edwin chất vấn chúng ta. Nếu số lượng người nghèo gia tăng cùng với đại dịch, thì “rất tiếc những đáp ứng lại rất ít”, đặc biệt là các Tổ chức mà ông lấy làm tiếc là “hoàn toàn bất động”. Tuy nhiên, ông tin, nếu thành phố Rôma phải “nhanh chóng mở cửa các cơ sở” vì trời lạnh, “mỗi người chúng ta phải có sáng kiến để tiếp xúc với những người sống ngoài đường phố”.

Trong tình trạng rất mong manh này, một mặt cũng do việc đóng cửa các khách sạn, nhưng thành phố có thể dùng và trả tiền cho họ, ông Carlo Santoro đề nghị: “Như thế là một công hai việc, giúp cho  các khách sạn hoạt động ở thời đại dịch”. Và ông Santoro nhắc đến ông Mario bị chết trước cánh cửa đóng kín của một khách sạn “vài ngày trước, ở trung tâm thành phố Rôma… có lẽ ông đã sống sót, nếu ông có thể vào được khách sạn.”

Mặt khác, nhiều bệnh viện được chuyển qua dành cho bệnh nhân dương tính với covid-19, nhưng còn có nhiều bệnh nhân khác cũng cần nhập viện.

Cộng đồng Sant’Egidio đang mở rộng cửa để đón nhận thêm người nghèo. Hôm nay cộng đồng kêu gọi mọi người mang chăn và túi ngủ đến văn phòng của cộng đồng ở đường Dandolo, Trastévère. Cộng đồng cũng kêu gọi tham gia vào các nhóm của họ, đặc biệt vào nhóm tuần tra ban đêm trên đường phố Rôma, trong điều kiện phải tôn trọng các biện pháp phòng ngừa trong thời dịch bệnh.

Chúa nhật vừa qua, một thánh lễ đã được cử hành để cầu nguyện cho tất cả những người đã qua đời trên đường phố Rôma trong năm vừa qua.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô thương tiếc cái chết của người Nigeria vô gia cư ở Rôma