Đức Phanxicô thương tiếc cái chết của người Nigeria vô gia cư ở Rôma

113

Đức Phanxicô thương tiếc cái chết của người Nigeria vô gia cư ở Rôma

Hình minh họa

cath.ch, I. Media, 2021-01-24

Trong buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 24 tháng 1, Đức Phanxicô cho biết: “Gần Quảng trường Thánh Phêrô, ông Edwin, người Nigeria vô gia cư đã chết lạnh vì ông không có nơi nào để gối đầu. Ngày ông qua đời có thể xem là ngày “Thứ Sáu Tuần Thánh”.

Một mình trong Thư viện Tông tòa, Đức Phanxicô hướng dẫn Kinh Truyền Tin dù bị đau thần kinh tọa nên ngài phải hủy bỏ lịch sinh hoạt như đã dự định trong những ngày này. Sau kinh Đức Mẹ, ngài nhắc đến một câu chuyện đáng buồn ở vùng lân cận Vatican, nơi có nhiều người vô gia cư đến trú ẩn.

Một phút thinh lặng để nhớ người đã khuất

Ngày 20 tháng 1, gần Quảng trường Thánh Phêrô, ông Edwin người vô gia cư đã chết vì lạnh, ông không có nơi gối đầu. Đức Phanxicô nhắc: “Thánh Gregory (540-604) đã nói, đứng trước cái chết của người hành khất vì lạnh, vì không có mái nhà, chúng ta sẽ không cử hành thánh lễ vì ngày đó được xem là ngày Thứ Sáu Tuần Thánh.”

Ngài nói tiếp: “Câu chuyện đáng buồn này cọng thêm vào câu chuyện của một số người vô gia cư khác đang sống trong điều kiện khó khăn.” Ngài kêu gọi suy nghĩ và cầu nguyện “cho người đàn ông 46 tuổi này, bị mọi người bỏ quên, kể cả chúng ta”, sau đó ngài giữ một phút thinh lặng để tưởng nhớ người đã khuất.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch