Bị chứng đau thần kinh tọa tái phát, Đức Phanxicô giảm bớt chương trình

299

Bị chứng đau thần kinh tọa tái phát, Đức Phanxicô giảm bớt chương trình

vaticannews.va, 2021-01-23

 Chiều thứ bảy 23 tháng 1, ông Matteo Bruni, giám đốc văn phòng báo chí Vatican thông báo, vì bị chứng đau thần kinh tọa kinh niên tái phát, Đức Phanxicô buộc phải giảm nhẹ chương trình của ngài trong những ngày sắp tới. Vì thế ngài sẽ không cử hành thánh lễ chúa nhật Lời Chúa dự định sẽ cử hành ngày mai tại Đền thờ thánh Phêrô, thánh lễ sẽ được Đức Đức Hồng y Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Giáo hoàng về Tân Phúc âm hóa cử hành.

Ông Bruni cũng cho biết Đức Phanxicô sẽ không có cuộc gặp hàng năm với ngoại giao đoàn của các đại sứ từ hơn 180 quốc gia có quan hệ ngoại giao với Tòa thánh, dự kiến vào sáng thứ hai 25-1, cuộc họp sẽ được dời lại một ngày sau này.

Còn các kinh chiều trọng thể lễ Thánh Phaolô Tông đồ Trở lại kết thúc tuần lễ cầu nguyện cho sự hiệp nhất của tín hữu kitô sẽ được Đức Hồng y Kurt Koch, chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Hiệp nhất các Kitô hữu cử hành tại vương cung thánh đường Thánh Phaolô ngoại thành.

Nhưng Đức Phanxicô sẽ vẫn có buổi Kinh Truyền Tin từ thư viện Tông Tòa trưa chúa nhật 24 tháng 1 như dự trù.

Đức Phanxicô đã bị đau chứng thần kinh tọa từ mấy mươi năm nay, năm 2007, ngài đã bị liệt trong vài ngày. Đau thần kinh tọa cũng là nguyên nhân làm cho ngài đi đứng khập khiễng. Ngài chữ trị chứng này bằng vật lý trị liệu và liệu pháp thoa bóp.

Đức Phanxicô cũng đã không chủ trì buổi lễ Tạ ơn ngày 31 tháng 1 năm 2020 hoặc Thánh lễ đầu năm ngày 1 tháng 1 năm 2021, lễ trọng kính Mẹ Maria, Mẹ Thiên Chúa cũng vì bị đau thần kinh tọa.

Đức Phanxicô trong thánh lễ Lời Chúa năm 2019

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch