Điện Capitol, Đức Phanxicô: “Tôi đã rất ngạc nhiên, bây giờ là lúc khắc phục”

146

Điện Capitol, Đức Phanxicô: “Tôi đã rất ngạc nhiên, bây giờ là lúc khắc phục”

tgcom24.mediaset.it, 2021-01-09

Cuộc phỏng vấn độc quyền của Đức Phanxicô với kênh Tg5 sẽ được phát sóng vào ngày chúa nhật 10 tháng 1, lúc 8 giờ 40. Trong cuộc phỏng vấn với nhà báo Fabio Marchese Ragona ở Nhà Thánh Marta, Vatican, Đức Phanxicô đã đề cập đến nhiều vấn đề khác nhau như: đại dịch, vắc-xin, bạo loạn ở Hoa Kỳ, phá thai, chính trị và cuộc sống của ngài đã thay đổi như thế nào vì virus.

Về vụ tấn công Điện Capitol, Đức Phanxicô cho biết ngài “rất ngạc nhiên. Ngay cả trong thực tế trưởng thành nhất vẫn luôn có điều gì đó sai trái, của những người đi theo con đường chống lại cộng đồng, chống lại dân chủ, chống lại lợi ích chung. Chuyện này đã bùng ra để chúng ta thấy rõ vì sao phải có các biện pháp khắc phục. Đúng, điều này phải bị lên án, phong trào này cũng vậy, đã làm không vì dân.”

Ngài nói: “Bạo lực luôn là như vậy, phải không? Không ai có thể dựng lên để nói, trong lịch sử không ngày nào là không có bạo lực, nhưng chúng ta phải hiểu rõ để rút kinh nghiệm, để không lặp lại”.

Vào buổi tối dành riêng hoàn toàn cho Đức Phanxicô, sau cuộc phỏng vấn là buổi chiếu phim “Hãy gọi tôi là Phanxicô – Giáo hoàng của người dân” của hãng phim Mediaset, bộ phim kể câu chuyện cá nhân và thiêng liêng của Đức Jorge Mario Bergoglio, sinh ra trong gia đình người nhập cư Ý ở Argentina. Bộ phim kể về tuổi trẻ, ơn gọi, đào tạo của ngài cho đến khi ngài được bầu chọn giáo hoàng năm 2013. Vào cuối phim là phần bình luận đặc biệt của Tg5 về những lời của Đức Phanxicô do ông Cesara Buonamici thực hiện và các khách mời và chuyên gia uy tín điều khiển.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Hoa Kỳ: giờ của hòa giải

Làm thế nào để có cái nhìn tâm linh về vụ tấn công vào Điện Capitol