Bác sĩ riêng của Đức Phanxicô qua đời vì Covid 

184

Bác sĩ riêng của Đức Phanxicô qua đời vì Covid

vaticannews.va, 2021-01-09

Đức Phanxicô và bác sĩ riêng Fabrizio Soccorsi của ngài.

Bác sĩ Fabrizio Soccorsi, 78 tuổi vào bệnh viện Gemelli để điều trị bệnh ung thư. Ông qua đời vì các biến chứng liên quan đến Covid-19. Năm 2015 ông được Đức Phanxicô chọn làm bác sĩ riêng của mình.

Bác sĩ Fabrizio Soccorsi sinh ngày 2 tháng 2 năm 1942 tại Rôma, năm 1968 ông tốt nghiệp y khoa và phẫu thuật tại Đại học La Sapienza, năm sau ông hành nghề và đã làm trong nhiều lãnh vực, vừa y tế vừa giảng dạy. Ông đứng đầu khoa gan, đường tiêu hóa và dinh dưỡng, bác sĩ nội khoa và chuyên khoa của Bệnh viện San Camillo Forlanini ở Rôma.

Ông cũng giảng dạy môn miễn dịch học tại Trường Y học Bệnh viện Rôma và vùng Lazio, tổ chức các khóa học về bệnh lý gan tại Bệnh viện San Camillo, và giữ chức Chủ tịch Y học Lâm sàng và Dược lý tại phân khoa Y học và Phẫu thuật của Đại học La Sapienza. Ông cũng đã phát triển một số hợp tác trong lãnh vực công với hàng trăm bài vở và đóng góp khoa học. Ông cũng đã từng là cố vấn cho Ban Giám đốc Y tế và Vệ sinh của Chính quyền Thành phố Vatican và được bổ nhiệm làm chuyên gia tư vấn y tế của Bộ Phong thánh.

Tháng 6 năm 2017, ông bị tác động mạnh vì cái chết yểu của con gái Cristiana, qua đời sau một thời gian dài mắc bệnh. Với sự tế nhị, Đức Phanxicô khi ở đền thánh Fatima, nơi ngài đến thăm vài ngày trước, ngài đã muốn ông ở bên cạnh khi ngài dâng hai bó hoa hồng trắng trước tượng Đức Mẹ.

Marta An Nguyễn dịch