Những gì hồng y Pell đã học được trong tù

88

Những gì hồng y Pell đã học được trong tù

fr.aleteia.org, Camille Dalmas, 2020-12-18

Trong quyển sách viết trong tù, hồng y Pell kể lại cuộc sống hàng ngày trong tù và những gì đã giúp ngài đứng vững. Hồng y Pell bị tù vì bị nghi ngờ lạm dụng tình dục trẻ em trước khi được tòa tuyên trắng án,

Ngày 27 tháng 2 năm 2019, hồng y George Pell bị chuyển đến một nhà tù ở Melbourne (Úc), ngài bị kết án tấn công ấu dâm, nhưng ngài tuyên bố mình không phạm tội. Ngài được thả sau hơn 400 ngày sau song sắt. Trong “phòng giam nhỏ” ngài viết nhật ký kể lại cuộc sống hàng ngày của mình, Nhật ký trong tù được nhà xuất bản Ignatius Press xuất bản. Một chứng từ của một người không bao giờ để tuyệt vọng xâm lấn. Sau đây là lời khuyên của ngài để đứng vững trong cơn bão.

1. Cầu nguyện

Cầu nguyện cả cho kẻ thù của mình. Bị tù khi biết mình vô tội, hồng y Pell có đủ mọi lý do để nguyền rủa những kẻ đã vu khống mình. Tuy nhiên, theo ngài, thử thách trước hết là thử thách thiêng liêng. Để giữ tinh thần chiến đấu, ngài cầu nguyện mỗi ngày, kể cả cho các kẻ thù của mình, ngài cũng không quên các nạn nhân của ấu dâm. “Những người có thể đã can dự vào các âm mưu và những người muốn hạ gục tôi? Tôi cầu nguyện cho họ”.

2. Giải trí

Đừng ngần ngại giải trí và có những giây phút vui thú nhỏ

“Bóng đá đã làm cho đời sống trong tù của tôi trở nên dễ dàng hơn,” người gần như muốn tạo sự nghiệp của mình trong ngành thể thao, cuối cùng đã nghe tiếng Chúa gọi để trở thành linh mục. Trên chiếc tivi nhỏ, hồng y thường xem các chương trình thể thao hoặc các chương trình lịch sử, nhưng tránh các kênh nói về trường hợp của mình. Ngài giải thích, trong khó khăn, những niềm vui nho nhỏ là điều cần thiết. Ngài nhắc đến kỷ niệm vui vui về bốn ô sô cô la và trà hoa cc ngài có thể có mỗi ngày.

3. Tập trung vào thực tế

“Tôi nghĩ một trong những chìa khóa để sống sót trong tù, và nhất là khi bị biệt lập, là tập trung vào những gì mình có thể làm hơn là than vãn những gì mình không thể làm”. Ngài ghi nhận, điều này đôi khi tầm thường, nhưng nó giúp mình tìm sức mạnh để tiếp tục hàng ngày. Ngài nói đến việc, phải xin Chúa cho “những nỗi đau nhỏ”. Và đừng bất động: ngài trả lời thư, giữ căn phòng nhỏ của mình tươm tất, nói chuyện với các người canh mình… tóm lại là làm suốt ngày.

4. Chăm sóc cơ thể

Vượt lên thử thách đòi hỏi phải có sức mạnh. Ngài ghi nhận, rất dễ để buông mình trong những lúc khó khăn này, nhất là ngày nào cũng nghe nỗi tuyệt vọng của những người bị tù. Năng lực cần thiết để duy trì là ở bữa ăn. Ngài nói: “Phải tiếp tục ăn ngay cả khi mình không thích món ăn đó.” Cơ thể cần được vững mạnh để cái đầu đi theo. Dù đã 78 tuổi nhưng ngài tập thể dục mỗi ngày.

5. Nhìn xa hơn nỗi bất hạnh của mình

Khi suy ngẫm về nỗi bất hạnh của ông Gióp, ngài vứt bỏ ý tưởng thống khổ, nhưng nhận ra đau khổ có thể mang một ý nghĩa khi đối diện với niềm hạnh phúc của kế hoạch thiêng liêng. “Tất cả đau khổ của con người đều được biến đổi nếu nó có thể được liên kết, vì mục đích nhân bản, với công trình cứu chuộc của Chúa Giêsu […] Triển vọng về phần thưởng hạnh phúc thiên đàng mang đến một chiều kích đẹp đẽ khác cho sự chịu đựng khắc kỷ và xứng đáng với bất hạnh của con người”.

6. Chăm sóc người khác

Hồng y Pell nhận nhiều thư đau khổ của nhiều người: kể các khó khăn của mình với người đang đau khổ luôn dễ dàng, đó là ý nghĩa riêng của lòng trắc ẩn. Giây phút khi chúng ta ở dưới đáy hố cũng là giây phút tốt nhất để mình phục vụ người khác, và gần như ngài giải thích điều này  qua trường hợp của mình.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hồng y Pell: “Các quy trình pháp lý không phải là không sai lầm”

Hồng y Pell: “Tôi cầu nguyện cho những người muốn hạ gục tôi