Tòa thánh ghi nhận bản án được tuyên đối với cựu sứ thần Ventura

276

Tòa thánh ghi nhận bản án được tuyên đối với cựu sứ thần Ventura

cath.ch, I. Media, 2020-12-18

Ngày thứ sáu 18 tháng 12, Văn phòng báo chí Tòa Thánh loan báo, Tòa Thánh ghi nhận bản án được tuyên đối với cựu sứ thần Luigi Ventura, và xác nhận sự tôn trọng của mình đối với cơ quan tư pháp của Pháp mà Giám mục Ventura “luôn thể hiện thiện chí cộng tác.” Thông cáo lưu ý luật sư của cựu sứ thần tái khẳng định sự vô tội của ông, nhưng không nói gì về một phiên tòa giáo luật có thể có với cựu sứ thần.

Cựu sứ thần Tòa thánh tại Pháp từ năm 2009 đến 2019, ngày 16 tháng 12, Giám mục Ventura đã bị Tòa án Hình sự Paris kết án 8 tháng tù treo vào ngày 16 tháng 12 năm 2020 vì tội tấn công tình dục ít nhất bốn người đàn ông trong các cuộc họp công khai vào năm 2018 và năm 2019. Cựu sứ thần phải trả 13. 000 âu kim tiền bồi thường thiệt hại và 10.000 âu kim tiền bồi hoàn chi phí pháp lý cho các nạn nhân. Đây là lần đầu tiên ở Pháp một sứ thần bị tòa án dân sự lên án.

Văn phòng Báo chí đã ra thông báo một ngày sau khi công bố bản án, Tòa Thánh ghi nhận bản án được tuyên đối với cựu sứ thần Ventura, luật sư của ông tái xác nhận sự vô tội của ông. Tòa Thánh xác nhận sự tôn trọng của mình đối với cơ quan tư pháp của Pháp mà Giám mục Ventura “luôn thể hiện thiện chí cộng tác”. Luật sư của ông muốn kháng cáo nhưng nói rằng đó có thể không phải là mong muốn của thân chủ của bà.

Tại phiên điều trần, ba trong số bốn người khiếu nại lần lượt làm chứng về những lần bị sờ soạng mà họ phải chịu trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Một cựu chủng sinh nói về năm cuộc tấn công của cựu sứ thần sau buổi gặp đầu tiên trong thánh lễ ngày 8 tháng 12 năm 2018. Hai cựu nhân viên của tòa thị chính Paris nói về những sờ soạng trong một buổi lễ tuyên thệ ở tòa thị chính.

Ông Matteo Bruni, giám đốc văn phòng báo chí nói với hãng tin I. Media, cho đến nay, Văn phòng Báo chí Tòa thánh không thể cung cấp bất kỳ chi tiết nào về khả năng có một phiên tòa giáo luật. Cần ghi nhận vụ này có thể được xét xử theo giáo luật bởi Bộ Giám mục hoặc Bộ Tín lý nếu một trong những nạn nhân được xem là dễ bị tổn thương.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch