Chiến đấu chống kẻ thù bên trong

135

Chiến đấu chống kẻ thù bên trong

Trích sách 41 Bài tập vệ sinh thiêng liêng, tác giả Damien Le Guay, (41 exercices d’hygiène spirituelle, nxb. Salvator)

Chương này gồm 5 bài:

PHẦN ĐẦU

Chiến đấu chống kẻ thù bên trong

Sự dữ ở đâu? Nó có rình rập khắp nơi chung quanh chúng ta hay nó đã neo sâu vào tâm hồn đến mức nó là một phần của cơ thể chúng ta, của sự thân thiết chúng ta không? Bên ngoài hay bên trong? Tất cả đều ở đây.

Một vài người nghĩ sự tinh tuyền nội tâm của chúng ta là bao la và nó chỉ bị hư hỏng do những gì đến từ bên ngoài. Như thế thì quá đơn giản. Nó thậm chí rất bi thảm. Kiểu tin này đã xưa cũ. Ngay trong các thế kỷ đầu tiên của kitô giáo, một số người cho rằng thế giới này là xấu, chất liệu là xấu, bản thân cơ thể cũng xấu. Vì thế phải tách khỏi tất cả những chuyện này ra, để chỉ một mình tâm hồn mới có thể nói chuyện với đấng thiêng liêng được. Chỉ có tâm hồn mới được cứu. Phần còn lại là bị bêu thây. Kiểu suy nghĩ này trong kitô giáo có tên là “trực tri” (gnose) gần như đã giành được ưu thế trước khi nó bị xem là dị giáo. Và trong suốt lịch sử kitô giáo, sự cám dỗ của việc tách ra và coi thường là rất mạnh. Nó tách xa rồi lại trở lại.  Ngay cả ngày nay, khi nói đến lạm dụng tình dục do các giáo sĩ gây ra, khuynh hướng coi thường thể xác, một thân thể xấu xa và một tâm hồn mù quáng trước các hành động của cơ thể, giống như một ngoại phạm, một thoái thác thần học, một biện minh cho sự kinh dị.

Ở đây và bây giờ, theo tôi, theo tất cả chúng ta, câu hỏi về bản chất cái ác, về sự cắm neo của nó, về cuộc chiến để chống nó, là điều cần thiết. Tôi muốn, với sự tin tưởng, và với việc đặt lại vấn đề, dựa trên đời sống cá nhân của tôi, các kinh nghiệm khi đối đầu với những người xấu, với các cuộc gặp gỡ xấu, các suy nghĩ xấu. Chiến đấu để được giải thoát tốt hơn. Đó là ý nghĩa của mọi cuộc đấu tranh của trái tim. Chiến đấu chống lại những suy nghĩ trở nên chua chát, có mùi thối rữa để cuối cùng làm ung hoại tâm hồn. Cuộc chiến nội tâm. Cuộc chiến vô hình. cuộc chiến tinh thần.

“Như thế toàn bộ cuộc chiến của con người là ở suy nghĩ của chúng ta”, Giáo phụ Macaire Cả nói với chúng ta, ngài là chuyên gia về các cuộc chiến thiêng liêng, ngài là Giáo phụ  sa mạc người Ai Cập sống ở thế kỷ thứ tư. Đó là trận chiến chính. Chiến đấu để được giải thoát tốt hơn.

Khi nói đến chiến đấu và chỉ định kẻ thù, lòng căm thù là trung tâm. Nó đến trước, và điều đầu tiên là chúng ta phải chiến đấu chống lại nó. Để chống lại những gì hủy diệt chứ không phải chống lại mặt tối vốn là của chúng ta và điều quan trọng là phải vun trồng – như người ta trồng hoa – để cho bóng tối tươi đẹp nảy mầm. Trong các trận chiến phải đương đầu, vì mọi đời sống nội tâm là một cuộc chiến, chúng ta phải chấp nhận thất bại, hay đúng hơn là nghìn lẻ một thất bại nhỏ. Ai nghĩ rằng mình chắc chắn chiến thắng, họ sai lầm. Đó là điều không thể nhưng cũng là điều cần thiết. Chỉ có người không hy vọng sự cứu rỗi mới có thể nhận được thêm.

I

Bảo vệ bản thân chống lại hận thù, vun trồng phần tối tốt đẹp của bạn

“Đối thủ ở ngoài của chúng ta không đáng sợ. Kẻ thù thực sự mới ở trong chúng ta, nó là cuộc chiến đáng gờm của chúng ta mỗi ngày.” Jean Cassien

Sau tất cả, chúng ta phải làm gì, ở đây và bây giờ, cho chính mình? Phải nhận biết mình. Chúng ta cần tìm hiểu những gì? Những gì là duy nhất trong chúng ta. Điều gì làm cho chúng ta sống. Để mang lại cho cảm xúc chúng ta thêm một chút ý thức, dù bản chất của nó như thế nào.

Làm thế nào để làm được điều này? Bằng cách hy vọng đến được các khoảng không gian bí mật bị che lấp khỏi mọi thứ, để giúp chúng ta hiểu bản thân, để làm nổi bật, gọt tỉa các cảm xúc thành mật ong.

Nhưng, một kẻ thù đang rình rập. Hận thù. Kẻ thù đầu tiên chúng ta thấy. Chính hận thù sau khi quay lại chống chúng ta, nó soi mòn tất cả các cơ chế thiêng liêng, các động lực của trái tim chúng ta.

Cuộc chiến chống lại lòng thù hận này không nên làm chúng ta ghê tởm với những khuất tất bên trong chúng ta. Nếu các cánh rừng như đang đe dọa, thì nó cũng không kém phần xinh đẹp khi “chó sói không ở đó”. Chiến đấu chống lại chó sói và yêu chiều sâu bí ẩn của khu rừng – tất cả là ở đây. Đây có thể là điều đầu tiên trong số tất cả các thiên hướng tâm linh cần được bản thân trau dồi.

Chúng ta tin rằng chúng ta vừa đặc biệt vừa giống các người khác. Tôi tin rằng tôi là người duy nhất và được hình thành bằng các nét chung của mọi người. Niềm an ủi hạnh phúc của tôi là tôi có khả năng chăm bón cho căn vườn nội tâm, căn vườn tâm hồn tôi! Đó chẳng phải là những gì chúng ta học, thường chỉ có hại cho chúng ta vào giờ cuối cuộc đời, khi đã quá muộn chăng? Chúng ta có muốn hay không, sống tốt hơn chính mình, và với các năng lực thiêng liêng bao la của chúng ta không? Đó là câu hỏi.

Marta An Nguyễn dịch