Việc đầu tiên khi về Ý, Linh mục Maccalli cựu con tin ở Niger đến thăm mộ Mariam

367

Việc đầu tiên khi về Ý, Linh mục Maccalli cựu con tin ở Niger đến thăm mộ Mariam

Linh mục Pierluigi Maccalli bên mộ Mariam tháng 10 năm 2020. Hình: Hội Truyền giáo Châu Phi I Facebook

fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2020-10-21

Được thả vào đêm 7 tháng 10 sau khi bị các chiến binh hồi giáo cực đoan bắt làm con tin ở Nigeria hai năm, ngày 8 tháng 10, Linh mục Pierluigi Maccalli đã được trở về Ý, Linh mục thuộc Hiệp hội Truyền giáo Châu Phi. Một trong các công việc đầu tiên của Linh mục là đến mộ thiếu nữ Nigeria 13 tuổi mà cha đã đưa đến Ý để chữa bệnh tim nhưng đã không qua khỏi.

Linh mục Maccalli bị tám chiến binh hồi giáo cực đoan Niger bắt cóc tại nhà của cha ngày 17 tháng 9 năm 2018. Sau hai năm giam cầm, Linh mục người Ý Pierluigi Maccalli đã được thả vào đầu tháng 10.

Khi về lại thành phố Rôma, Linh mục đã chào các anh em trong Dòng của mình trước khi đến mộ của Mariam, thiếu nữ Nigeria 13 tuổi bị bệnh tim, cha đã đưa cô bé đến Ý để được điều trị tại bệnh viện nhi đồng Bambino Gesù ở Rôma.

Nhưng không may, căn bệnh nặng hơn dự trù và cô bé đã không qua khỏi. Với sự đồng ý của cha mẹ, cô được chôn cất tại Nghĩa trang Primaporta. Linh mục đã quỳ gối cầu nguyện trong vài phút. Sau đó, cha quay trở lại xe để lấy tràng hạt được làm bằng vải vụn thắt nút trong thời gian bị giam giữ, cha đặt tràng hạt trên thánh giá ngôi mộ của Mariam.

Thông báo cha được trả tự do như trú một gánh nặng lớn lao cho nước Ý. Linh mục Antonio Porcellato, Bề trên Hội Truyền giáo châu Phi nói với hãng tin Vatican News: “Linh mục Maccalli là người quen thuộc với châu Phi, với các khó khăn ở đây và với sa mạc. Trong những ngày dài chờ đợi này, tôi nghĩ lời cầu nguyện đã nâng đỡ Linh mục cũng như ký ức về Kinh thánh, các bài thánh vịnh và tôi nghĩ sự hiện diện của Linh mục đã an ủi rất nhiều cho những người xung quanh”.

Vào mỗi ngày 17 hàng tháng, giáo phận Crema, nguyên quán của cha Pierluigi Maccalli ở miền bắc nước Ý tổ chức thánh lễ cầu nguyện cho ngài. Họ không bao giờ mất hy vọng được thấy cha trở lại Ý.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch