Những người tình nguyện thử vắc-xin chống Covid: “Đối với tôi, đây là ý thức của người công dân“

94

Những người tình nguyện thử vắc-xin chống Covid: “Đối với tôi, đây là ý thức của người công dân”

lejdd.fr, Anne-Charlotte Dusseaulx, 2020-10-15

Hình minh họa

Ở Pháp đã có 25.000 người tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng ở Pháp để tìm ra vắc-xin chống Covid-19. Ba người trong số họ giải thích vì sao họ làm.

Ông Yannig V. (*) 43 tuổi ở trong số 25.000 người tình nguyện vào chương trình phát triển vắc-xin chống Covid. Ông giải thích với trang JDD: “Đối với tôi, đây là ý thức của người công dân, một chuyện tốt phải làm”, ông là nhân viên dịch vụ công cộng sống ở Seine-Saint-Denis, khu vực bị ảnh hưởng virus khá nặng. Các chị của ông bị Covid nhẹ, nhưng ông biết có nhiều người nhập viện và có bạn của bạn bị chết. Cách đây hai năm ông bị ho gà, bị “suy hô hấp nặng” và ông “không muốn ai bị bệnh như mình, dù đó là kẻ thù của ông.”

Bà Beatrice M. (*) cho biết: “Đây là ý thức của người công dân”, bà ghi tên ở Covireivac, do Viện Nghiên cứu Y tế và Sức khỏe Quốc gia (Inserm) quản lý.

Bà nói tiếp: “Để có vắc xin, chúng ta cần  người thử nghiệm”. Bà Béatrice, 58 tuổi  hiệu trưởng một trường học ở Val d’Oise, gần đây bà bị nhiễm bệnh, bà vẫn còn mất vị giác và người cha lớn tuổi của bà vừa được xuất viện.

Tuy nhiên chúng tôi vẫn tiếp tục huy động cho những ai mong muốn

Ngày 1 tháng 10, công ty Inserm phát động lời kêu gọi tình nguyện viên trên toàn quốc, họ cần 25.000 người và trong vòng chưa đầy hai tuần, họ đã có được con số này. Bà Odile Launay, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Cochin (AP-HP) ở Paris, giải thích: “Tuy nhiên chúng tôi vẫn tiếp tục huy động cho những ai mong muốn để có thể tuyển dụng trong các thử nghiệm trong tương lai”.

Không có tình nguyện viên, không có vắc xin

Để đăng ký, bạn phải đủ tuổi và trả lời các câu hỏi về sức khỏe, bảng câu hỏi này sau đó sẽ giúp các nhà nghiên cứu lựa chọn tình nguyện viên theo nhu cầu của các thử nghiệm đã lên kế hoạch. Những người từ 65 tuổi trở lên hoặc có các yếu tố nguy cơ (như tiểu đường, mập, cao huyết áp, suy thận) sẽ là những người được ưu tiên tiêm chủng. Sau đó, một số tình huống có thể có: được gọi và nhận vắc-xin thật hoặc vắc-xin giả dược (cả bác sĩ và bệnh nhân đều không biết liều lượng nào khi tiêm); không bao giờ được gọi lại; hoặc hủy đăng ký. Những người đã phát triển kháng thể chống coronavirus mới không bị loại trừ khỏi các thử nghiệm.

Hiện tại, chỉ có một thử nghiệm của giai đoạn 1 (thử nghiệm đầu tiên trên một số ít người khỏe mạnh, từ 10 đến 100 người) đang tiến hành tại Pháp, đó là của Viện Pasteur. Nền tảng này có quy mô để tiến hành tối đa năm thử nghiệm ở giai đoạn 2 và ba thử nghiệm giai đoạn 3,khi đó cần hàng ngàn người đánh giá liệu vắc- xin có an toàn và chống được Covid-19 hay không.

Rủi ro rất hạn chế

Bác sĩ tổng quát Antoine Dolovici, 55 tuổi, ở Bastia (Corsica) cũng đã đăng ký trên nền tảng này cho biết: “Điều này là tự nhiên với tôi. Sức khỏe cộng đồng là quan trọng. Là bác sĩ, chúng tôi điều trị cho từng cá nhân, nhưng chúng tôi cũng phải phòng ngừa. Còn gì có thể phòng bệnh hơn vắc xin?” Cả Antoine, Yannig hay Béatrice, không ai sợ hãi về thử nghiệm và các theo dõi sau đó mà họ tham dự. Đây là lần đầu tiên họ thử nghiệm. Bà Béatrice cười nói: “Tôi tin tưởng vào y khoa. Nếu họ làm xét nghiệm trên người, là họ đã khá chắc chắn về liều thuốc của họ”. Ông Yanning nói thêm: “Rủi ro là rất hạn chế. Có thể nói đó là rủi ro tôi có thể đo lường được nhưng tôi không sợ”.

Không có gì là anh hùng trong hành động tình nguyện, đơn thuần đây là nghĩa cử của người công dân

Chúng ta có thể đọc trong phần câu hỏi thường gặp của trang Covireivac: “Các phản ứng phụ khi chích liều thử nghiệm thì cũng giống như khi tiêm vắc-xin, đa số là không nghiêm trọng.” Bệnh nhân sẽ được theo dõi từ ba đến mười hai tháng; sau đó trong 1 hoặc 2 năm sau khi kết thúc thử nghiệm lâm sàng.

Về việc tình nguyện này bác sĩ Antoine Dolovici không muốn xem đây là “một  loại hy sinh hoặc ngay cả là một hành động dũng cảm. Không có gì là anh hùng trong hành động tình nguyện, đơn thuần đây là nghĩa cử của người công dân. Bác sĩ “trấn an” về một vài thử nghiệm lâm sàng bị đình chỉ, thời gian để đánh giá các phản ứng phụ có thể xảy ra ở những người tham gia. Bác sĩ nhấn mạnh: “Có quá nhiều vấn đề, cần phải đề phòng rất nhiều”.

Một lời kêu gọi lớn như vậy (25.000) là chưa từng có ở Pháp. Các thử nghiệm lâm sàng dự kiến sẽ bắt đầu trong những tuần tới.

(*) Những người tham dự không muốn để tên thật.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch