Đức Hồng y Tagle xét nghiệm dương tính với Covid-19 ở Phi Luật Tân

202

Đức Hồng y Tagle xét nghiệm dương tính với Covid-19 ở Phi Luật Tân

06vaticannews.va, 2020-09-11

Trong một bản thông báo ngắn của Văn phòng báo chí Tòa Thánh, ông Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng cho biết Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, 63 tuổi, Bộ trưởngBộ Loan báo Tin Mừng cho các Dân tộc đã có kết quả dương tính qua xét nghiệm bằng tăm bông khi ngài đến thủ đô Manila, Phi Luật Tân ngày thứ năm 10 tháng 9. Như vậy ngài là người đứng đầu một bộ của Vatican đầu tiên bị xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Trả lời các nhà báo, ông Bruni cho biết Đức Hồng y “không có triệu chứng nào và sẽ ở trong tình trạng tự cách ly bắt buộc ở Phi Luật Tân nơi ngài đang ở. Trong thời gian chờ đợi, những người gần đây đã tiếp xúc với ngài sẽ có các tiến hành kiểm tra cần thiết.”

Ông Bruni cũng cho biết, ngày 7 tháng 9, Đức Hồng y Tagle có thử nghiệm bằng gạc ở Rôma và kết quả là âm tính.

Đức Hồng Y tố cáo những người trục lợi từ đại dịch

Đầu tuần này, Đức Hồng y đã có buổi trực tuyến về Covid-19 ở Phi Luật Tân, trong đó ngài tố cáo những người trục lợi đại dịch để kiếm tiền.

Ngày thứ ba, ngài tham gia “Kaunting Pahinga (A Little Rest),” một sáng kiến do Caritas Phi Luật Tân và Quỹ Dilaab tổ chức. Ngài tuyên bố: “Khi có nhiều người đang đau khổ và ngày càng nghèo hơn thì có một số doanh nghiệp và có thể là các cá nhân đang lợi dụng tình hình… Họ biết cách tận dụng nỗi buồn và nhu cầu của người khác để sinh lợi.”

Ngài hy vọng nhờ đức tin vào Chúa Giêsu, đại dịch sẽ dẫn con người về “một lối sống nhân ái và đoàn kết”. Đức Hồng y là người đứng đầu Caritas Quốc tế, ngài nhấn mạnh cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu đã làm tăng nhu cầu hỗ trợ của Caritas lên hơn một trăm phần trăm. Ngài tuyên bố: “Không một ai bị để mặc. Điều này mang lại hy vọng cho nhiều người.”

Nguyễn Tùng Lâm dịch