Đại chủng viện Montréal dời nhà sau 150 năm

320

Đại chủng viện Montréal dời nhà sau 150 năm

lapresse.ca, Mathieu Perreault, 2020-08-17

Đại Chủng viện Montréal, Canada

Trong nhiều tuần qua, tất cả chủ đề báo chí đều nói về Covid-19. Nhưng chúng ta sẽ nói gì nếu không có đại dịch? Các nhà báo thắc mắc, bây giờ nên đưa tin gì khi các tin tức thời sự là nạn nhân của vụ nhật thực truyền thông này.

Cách đây sáu mươi năm, hàng năm có hơn 200 thanh niên trẻ vào Đại Chủng viện Montréal ở đường Sherbrooke West để được huấn luyện làm linh mục. Bây giờ trung bình chỉ có ba chủng sinh cho mỗi năm!

Linh mục Guy Guindon, giám đốc Đại Chủng viện giải thích: “Trung bình chúng tôi có khoảng 20 chủng sinh với thời gian đào tạo kéo dài 8 năm. Và bây giờ cơ sở này quá lớn với chúng tôi.”

Sự thay đổi là căn bản: thay vì ở nhà cũ, các chủng sinh sẽ dời về khu dân cư đông đúc ở góc đường Boyer và Bélanger. Đây là nơi ở gần đây của khoảng hai mươi nữ tu Dòng Thánh Danh Chúa Giêsu và Mẹ Maria, bây giờ các nữ tu về nhà mẹ ở Longueuil.

Đại Chủng viện mới của thành phố Montréal

Linh mục Guindon thuộc Dòng Xuân Bích như tất cả các giám đốc của Đại Chủng viện có từ năm 1840, ngài nói: “Trước đây Đại Chủng viện ở khu phố ít có đời sống đời cộng đồng. Thành phần dân số tại đó đã thay đổi, thường họ chỉ sống vài năm trong thời gian theo học Đại học Concordia gần đó. Bây giờ chúng tôi về khu phố Villeray, nơi đây có đời sống cộng đồng mạnh hơn, người dân nói tiếng Pháp, tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ của người nhập cư, một cộng đồng đại diện cho thành phố Montréal.”

Theo Đức Tổng Giám mục Christian Lépine, Tổng Giám mục giáo phận Montréal, bước ngoặt này là hình ảnh “Giáo hội đi ra”, đi về với giáo dân, một khái niệm được Đức Phanxicô cổ động.

Các chủng sinh sẽ luôn sẵn sàng với giáo dân

Theo ông Sébastien Froidevaux, chủ tịch Hội Đại Chủng viện, công việc sửa chữa đã xong vào tháng sáu để kịp khai giảng vào tháng 8. Ông đưa nhà báo đi thăm một vòng cơ sở. Các phòng của các nữ tu được sửa mới, hai dãy phòng dành cho giám đốc và khách vãng lai được sửa lại, các phòng không còn cần thiết như bệnh xá và tiệm cắt tóc được loại bỏ. Phòng may của các nữ tu được thay bằng phòng tập thể dục. Các nữ tu cũng tặng lại Đại Chủng viện các dụng cụ, chén bát, khăn trải giường và 30 thùng sách của nhà nguyện của họ ở Rive-Sud.

Nhà mới của Đại Chủng viện Montréal

Ông Froidevaux nói: “Cuối cùng chúng tôi có thể thực hiện các sinh hoạt với các bạn trẻ trong khu vực lân cận. Khi còn ở đường  Sherbrooke, chúng tôi chơi hockey với các học sinh trường Collège de Montréal.”

 

Linh mục Guy Guindon, Giám đốc Đại Chủng viện

Linh mục giám đốc Đại Chủng viện cho biết, các nhà cũ quá lớn và chúng tôi không muốn phải cho thuê phòng để trang trải chi phí. Vấn đề duy nhất ở đây là chúng tôi không có vườn, nhưng ông Froidevaux nghĩ chúng tôi có thể làm vườn trên sân thượng, với cảnh nhìn ngoạn mục xuống khu phố và Núi Royal.

Đại Chủng viện ở đường Sherbrooke được xây năm 1854-1857, tại đây các tu sĩ Dòng Xuân Bích đã truyền giáo từ thế kỷ 17. Giáo phận Montréal được thành lập  năm 1836, trước đây các linh mục Montréal được đào tạo ở tòa nhà của Dòng Xuân Bích ở đường Saint-Paul.

Vào tháng ba vừa qua, báo chí được mời đi thăm Đại Chủng viện Montréal nhưng ngày thứ tư 11 tháng 3 Cơ quan Y tế Quốc tế tuyên bố Covid thực sự là đại dịch, Quebec công bố các biện pháp ngăn chặn đầu tiên, vì thế chuyện thăm bị hủy bỏ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch