Số phận bi thảm của một gia đình Pê-ru bị đại dịch tàn phá

144

Số phận bi thảm của một gia đình Pê-ru bị đại dịch tàn phá

parismatch.com, Ban biên tập cùng với AFP, 2020-08-15

Các vụ chôn cất nối tiếp nhau ở Pê-ru. Diego Ramos / AFP

Pê-ru, một trong các quốc gia chịu hậu quả nặng nề nhất của đại dịch Covid đã tấn công gia đình Diaz: 5 người trong gia đình đã qua đời và 4 đang còn nằm bệnh viện.

Ông Juan Diaz, một giáo sư 58 tuổi nói với hãng tin AFP: “Ác mộng đã rơi xuống trên đầu chúng tôi, chúng tôi không mong bất cứ ai phải bị như vậy.” Trong các tuần vừa qua, Covid đã cướp đi sinh mạng người cha Cecilio Diaz, 80 tuổi, người mẹ Edith Leyva, 77 tuổi, em trai Ernesto, 54 tuổi,  Willy, 42 tuổi, và em gái Maribel, 53 tuổi.

Ông đau buồn nói: “Chúng tôi có bảy anh chị em, giống như bảy ngày trong tuần. Bây giờ chúng tôi mất ba”, riêng ông cũng bị bệnh, vợ và con gái ông cũng bị. Trước khi virus bùng phát, mười bảy người trong gia đình trung lưu Pê-ru này chung sống với nhau trong ngôi nhà gạch bốn tầng ở Chorillos, một khu phố miền nam Lima.

Chính tại ngôi nhà này, ngày 22 tháng 11 gia đình đã tổ chức sinh nhật thứ 80 cho ông nội Cecilio. Không ai nghĩ cơn ác mộng sẽ sắp tới.

Ngoài 5 người đã qua đời, 6 người khác trong gia đình đang nằm tại bệnh viện Villa Panamericana, làng thể thao chính quyền đã xây cho Đại hội thể thao Liên Mỹ ở Lima năm 2019 và bây giờ được nhà cầm quyền biến thành bệnh viện dành cho các bệnh nhân bị đại dịch.

Pê-ru là một trong các nước có tỷ lệ cao nhất trên thế giới

Pê-ru, đất nước có 33 triệu dân, là một trong các quốc gia có nhiều tang quyến nhất thế giới. ngày thứ năm 13-9, quốc gia này có 500.000 người bị nhiễm và có hơn 25.000 người chết. Với tỷ lệ tử vong 78 trên 100.000 dân, Pê-ru là một trong các nước có tỷ lệ cao nhất trên thế giới.

Ông Juan kể, thảm kịch của gia đình ông  bắt đầu ngày 24 tháng 5 với cái chết của người em trai Ernesto, 54 tuổi, nhân viên của tòa thị chính Chorrillos: “Em trai tôi mất hai tháng trước, sau đó cha tôi mất, và một tuần sau em gái tôi, người săn sóc ông nội Ernesto như một y tá. Và một tuần sau đến lượt mẹ tôi, sau đó là người em trai út của chúng tôi”.

Ông Juan cho biết thêm: “Gia đình chúng tôi đã bị tan nát, bây giờ đến lượt chúng tôi phải xây dựng lại gia đình với các anh chị em còn lại,” chính ông cũng đã phải nhập viện hai tuần ở Villa Panamericana.

Năm người khác trong gia đình được tuyên bố đã khỏi bệnh

Xúc động, ông ôm khung hình của cha mẹ đặt trong căn phòng của ngôi nhà. Gia đình không biết cách nào họ đã bị nhiễm. Người cháu Ernesto 32 tuổi, có cùng tên với người cha đã chết của anh kể: “Người đầu tiên chết trong gia đình là cha tôi. Sau đó tôi cũng bị nhiễm. Kế đó là ông nội Cecilio, bị bệnh tiểu đường, ông ngã bệnh trước khi qua đời trên đường chở đến bệnh viện.

Ngày 18 tháng 7, đến lượt bà Maribel qua đời. Bà bị suyễn và chăm sóc cha. Sau đó 10 ngày, đến lượt bà nội Edith và người con trai út Willy qua đời. Một thánh lễ đã được cử hành trong ngôi nhà của gia đình để tưởng niệm các người đã khuất, hình ảnh của họ để khắp nơi trong nhà.

Trong các tuần vừa qua, năm người khác trong gia đình được tuyên bố khỏi bệnh và đã được xuất viện. Con gái của bà Maribel là Julissa Navarro Diaz, 32 tuổi đã rời bệnh viện sau ba tuần chiến đấu với Covid.

Cô cho biết: “Thật khó khăn cho tôi, vì không chỉ mẹ tôi đã mất mà còn cả ông bà, cô chú của tôi nữa. Việc hồi phục của tôi hơi chậm vì cảm xúc của tôi. Nói lời tạm biệt người thân bằng hình ảnh hoặc chỉ nhìn chiếc xe tang thì thật đau lòng”.

Chắc chắn đại dịch có một tác động kinh tế lớn trên gia đình. Ông Ernesto giải thích: Chúng tôi gần như phá sản. Chúng tôi vét hết tiền tiết kiệm, vay nợ và nhờ bạn bè giúp để trả tiền chăm sóc. Bây giờ chúng tôi muốn trở về với đời sống bình thường. Có thể điều này sẽ không bao giờ xảy ra, nhưng chúng tôi phải đi tới vì cuộc sống vẫn tiếp tục”.

 

Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Bức ảnh bác sĩ Colombia lần hạt lan truyền nhanh trên mạng