Cháy nhà thờ chính tòa Nantes: Thiện nguyện viên người Rwanda của giáo phận lại bị giam giữ

106

Cháy nhà thờ chính tòa Nantes: Thiện nguyện viên người Rwanda của giáo phận lại bị giam giữ

lefigaro.fr, Aude Bariéty, 2020-07-25

Thiện nguyện viên người Rwanda ngoài 30 tuổi có thể bị truy tố và bị tạm giam chiều thứ bảy 25 tháng 7.

Mở lại cuộc điều tra mở ra sau vụ cháy nhà thờ chính tòa giáo phận Nantes sáng thứ bảy 18 tháng 7. Trong một tuyên bố được đưa ra vào ngày thứ bảy 25 tháng 7, ông Pierre Sennès công tố viên thành phố Nantes cho biết thiện nguyện viên của nhà thờ bị cảnh sát tạm giam ngày 18 và 19 tháng 7 nay đã bị giam giữ lại kể từ sáng thứ bảy hôm nay 25-7.

Nghi phạm đã trình diện chiều nay ở văn phòng công tố viên thành phố Nantes, cơ quan “đã mở cuộc điều tra tư pháp về các tố cáo làm xuống cấp, phá hoại tài sản của người khác bằng lửa và yêu cầu tạm giam ngay nghi can”.

Ông Pierre Sennès cho biết thêm, các quyết định của thẩm phán điều tra và thẩm phán tự do và giam giữ liên quan đến tình nguyện viên, một người Rwanda ở tuổi ba mươi, sẽ được thêm tin vào tối thứ bảy này.

Nghi vấn hàng đầu hỏa hoạn do cố ý

Sau vụ hỏa hoạn, phòng thí nghiệm trung tâm của trụ sở cảnh sát Paris đã phái các kỹ sư chuyên gia đến Nantes để điều tra, công tố viên tuyên bố kết quả đầu tiên của cuộc điều tra “dẫn đến việc theo dõi tội phạm.”

Cũng cần nhắc lại, ba điểm cháy riêng biệt đã được phát hiện trong tòa nhà vào ngày xảy ra hỏa hoạn.

Ông Pierre Sennès viết, trong một tuần hai mươi nhà điều tra đã nghe hơn ba mươi nhân chứng. Chỉ có tình nguyện viên người Rwanda bị cảnh sát tạm giam sau khi hỏi cung, sau đó đương sự được trả tự do và nay bị bắt lại vào chiều thứ bảy này.

Vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Saint-Pierre-et-Saint-Paul đã làm cháy hoàn toàn cây đàn ống to lớn và đã làm cho người dân rất xúc động. Từ chiều ngày 18 tháng 7, Thủ tướng Jean Castex, Bộ trưởng Bộ Nội vụ – phụ trách các tôn giáo –  Gérald Darmanin và Bộ trưởng Bộ Văn hóa Roselyne Bachelot đã đến Nantes.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Nhà thờ chính tòa Nantes bị cháy: một thiện nguyện viên bị tạm giam