Ba Tây: Một giám mục 57 tuổi qua đời vì coronavirus

106
Ba Tây: Một giám mục 57 tuổi qua đời vì coronavirus
cath.ch, Jacques Berset, 2020-07-21
Đức Giám mục Henrique Soares da Costa, 57 tuổi, giám mục giáo phận Palmares, ở bang Pernambuco, miền đông bắc Ba Tây đã qua đời ngày 18 tháng 7 năm 2020. Ngài là giám mục Ba Tây thứ ba qua đời vì coronavirus tại quốc gia Mỹ Latinh này, nơi có hơn hai triệu người nhiễm bệnh và gần 80.000 người chết vì đại dịch.
Đức Giám mục Henrique nhập viện từ ngày 4 tháng 7 và ở phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện “Memorial San José” ở Recife. Trong những ngày gần đây sức khỏe của ngài sa sút và ngày 16 tháng 7 ngài đã bị đặt nội khí quản sau khi chẩn đoán mắc bệnh Covid-19. Kể từ đầu tuần, giáo phận Palmares đã họp nhau cầu nguyện qua các mạng xã hội và internet.
Một giám mục rất tích cực trên các phương tiện truyền thông
Đức Giám mục Henrique sinh năm 1963 tại Penedo, thuộc bang Alagoas, tốt nghiệp triết học tại Đại học Liên bang Alagoas (Ufal), sau đó ngài theo học thần học giáo điều tại Giáo hoàng Học viện Gregorian ở Rôma, Giám mục Da Costa được phong chức linh mục năm 1992 và năm 2009 ngài được Đức Bênêđictô XVI bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá địa phận Aracaju, bang Sergipe. Ngài là Giám mục giáo phận Palmares từ năm 2014.
Rất tích cực trên các phương tiện truyền thông, Giám mục Henrique viết khảo luận trên nhiều báo công giáo địa phương và là người dẫn chương trình trên đài phát thanh. Ngài là chủ tịch Ủy ban Văn hóa và Giáo dục Mục vụ trong giáo hạt của mình.
Giám mục người Ba Tây thứ ba qua đời vì Covid-19
Đức cha Da Costa là giám mục người Ba Tây thứ ba qua đời vì Covid-19, sau Đức cha Aldo Pagotto 70 tuổi, Tổng giám mục Paraiba, ngài qua đời ngày 14 tháng 4 và Đức cha Ercílio Simon, Tổng giám mục Passo Fundo qua đời ngày 1 tháng 6. Nhưng Giám mục Da Costa là giám mục tại chức đầu tiên qua đời và nhất là ngài tương đối trẻ và không ở trong diện những người có nguy cơ. Hội đồng Giám mục Quốc gia Ba Tây (CNBB) cũng cho biết bốn giám mục khác bị nhiễm coronavirus nhưng đã lành, có 14 linh mục đã qua đời vì Covid-19 và 117 linh mục bị nhiễm bệnh.
Giáo phận Palmares xúc động trước mất mát lớn lao của “người cha, người mục tử” của mình. Lễ an táng sẽ được phát trên mạng xã hội giáo phận và không có sự tham dự của giáo dân ngoại trừ các tu sĩ và một vài người thân để hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Thi hài của ngài sẽ được an nghỉ ở nhà thờ chính tòa giáo phận Nossa Senhora da Conceição dos Montes.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch