Đức Phanxicô: “Ngày hôm nay chúng ta cần lời ngôn sứ đích thực”

200

Đức Phanxicô: “Ngày hôm nay chúng ta cần lời ngôn sứ đích thực”

cath.ch, 2020-06-29

Trong thánh lễ Thánh Phêrô – Phaolô Tông đồ cử hành ngày thứ hai 29 tháng 6 tại Đền thờ thánh Phêrô, Đức Phanxicô xác định: “Thế giới không cần những người diễn thuyết hứa hẹn những điều không thể, thế giới cần chứng từ cho thấy Tin Mừng là có thể”.

Hàng năm ngày 29 tháng 6 là ngày Đức Phanxicô cử hành thánh lễ với truyền thống ban phép lành các dây pallium dành trao cho các giám mục được phong trong năm, bây giờ các sứ thần sẽ đảm nhiệm việc trao dây pallim trong giáo phận của mình. Lễ hai Thánh Phêrô – Phaolô Tông đồ được cử hành trong Giáo hội công giáo nhưng cũng được cử hành trong Giáo hội chính thống và nơi tín hữu đông phương. Ngày 29 th1ág 6 trùng với ngày các Sách Thánh nói về sự tử đạo của Thánh Phêrô, ngài bị đóng đinh ngược.

Qua gương mẫu của Thánh Phêrô – Phaolô Tông đồ, Đức Phanxicô tập trung bài giáo lý về hai chữ: hiệp nhất và ngôn sứ. Ông Simon, người sẽ trở thành Phêrô là người đánh cá ở Galilê, còn ông Saolô trước khi là Phaolô là người biệt phái do thái. Đức Phanxicô giảng: “Đó là hai hình ảnh khác nhau “nhưng họ là anh em như anh em trong một nhà, thường gây nhau nhưng luôn thương nhau. Sự hiệp nhất này đến từ Chúa. Ơn này Chúa ban cho chúng ta không để làm cho chúng ta hài lòng, nhưng để chúng ta yêu thương nhau. Chính Ngài kết nối chúng ta, nhưng không đồng hóa chúng ta”.

Đức Phanxicô giải thích, còn lời tiên tri là lời “được nảy sinh khi chúng ta để Chúa đánh động, chứ không phải khi chúng ta ở yên và kiểm soát tất cả”. Khi Tin Mừng đánh đổ các xác quyết thì “lời tiên tri được nảy sinh”.

Chỉ những người mở ra với điều ngạc nhiên của Chúa mới trở thành ngôn sứ như Thánh Phêrô – Phaolô Tông đồ. Đức Phanxicô nói: “Ngày nay chúng ta cần các ngôn sứ đích thực chứ không cần những người diễn thuyết hứa hẹn những điều không thể, thế giới cần chứng từ cho thấy Tin Mừng là có thể”.

“Đây là lời ngôn sứ. Và lời này thay đổi lịch sử”

Đức Phanxicô nhấn mạnh, không cần phải có các biểu hiệu kỳ diệu, nhưng là các đời sống

nói lên phép lạ tình yêu của Chúa. “Chúng ta không cần phải giàu nhưng cần phải biết thương người nghèo; chúng ta không cần phải thu lợi cho chính mình, nhưng cần phải tiêu cho người khác”.

Không cần các dự án mục vụ hiệu quả, “nhưng cần các mục tử hiến dâng cuộc sống của mình: những người yêu Chúa”. Đức Phanxicô nhắc lại, một Giáo hội tiên tri là một Giáo hội phục vụ và im lặng. Vì thế Thánh Phêrô – Phaolô Tông đồ đã loan báo Chúa Giêsu, đã yêu Ngài và đã tử đạo, các ngài chỉ nghĩ đến Chúa của mình. “Đó là lời tiên tri. Và lời này thay đổi lịch sử”.

“Sức mạnh thiêng liêng” của Đức Phanxicô

Khi bắt đầu thánh lễ, hồng y Giovanni Battista Re, 86 tuổi, niên trưởng hồng y đoàn đã có lời cám ơn Đức Phanxicô vì “sức mạnh thiêng liêng” của ngài trong thử thách đại dịch coronavirus vừa qua: “Các thánh lễ hàng ngày được nhiều người theo dõi và hàng loạt lời cầu nguyện đã chạm đến tất cả những người liên quan đến đại dịch”. Hồng y cũng bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Đức Phanxicô về lời kêu gọi tình đoàn kết, kể cả trên bình diện quốc tế, vì chúng ta tất cả là thành phần của một gia đình duy nhất”.

Hồng y Giovanni Battista Re và Đức Phanxicô

Bắt đầu thánh lễ, Đức Phanxicô đã làm phép các dây pallium, dây bằng len biểu tượng các con chiên đi lạc được mục tử vác trên vai đem về, nhưng cũng là biểu tượng của lòng khiêm nhường và thẩm quyền mục vu. Trong các tuần sắp tới, các dây này sẽ được trao cho các tòa giám mục trên thế giới. Tại Pháp, các tòa giám mục Marseille và Tours sẽ trao cho các tân giám mục của họ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hình ảnh thánh lễ Thánh Phêrô – Phaolô Tông đồ tại Đền thờ thánh Phêrô ngày thứ hai 29 tháng 6-2020