Nhà nguyện nhỏ nhất thế giới mở cửa

877

Nhà nguyện nhỏ nhất thế giới mở cửa

lapresse.ca, Michael Mathes, 2020-04-26

Cô Shauna Swain Riggs tại nhà nguyện Chúa Kitô (Christ’s Chapel) ở Townsend vì không một nhà thờ nào mở cửa trong vùng. 

Thánh lễ trực tuyến, các nơi thờ phượng đóng cửa, giữ đạo tại gia… trừ ở Savannah, bang Georgia, nơi có một nhà nguyện tí hon mở cửa.

Chỉ không đầy 3 mét trên 5 mét, 12 chỗ, nhà nguyện Chúa Kitô ở Townsend gần như là nơi cuối cùng để giãn cách xã hội.

Nhưng tại địa điểm du lịch nổi tiếng, cả bên ngoài biên giới bang Goergia vẫn tiếp tục đón du khách, chỉ ba du khách được vào cùng một lúc.

Cô Shauna Riggs kể: “Tôi vừa dọn đến đây thì coronavirus đến. Tôi tìm một nơi trú ẩn và tôi đã tìm thấy ở nhà nguyện này.”

Đa số các nơi thờ phượng vẫn còn đóng cửa vào cuối tuần này. Các nhà lãnh đạo tôn giáo dự trù sẽ mở cửa sớm.

Mục sư Bill Fowler của Cộng đoàn Kinh Thánh gần Savannah, phía bắc của nhà nguyện Chúa Kitô cho biết: “Cách nhau 2 mét tại nhà nguyện này là chuyện không thể được, nên chúng tôi sẽ tiếp tục truyền thánh lễ trực tuyến chờ khi được an toàn trở lại.”

“Yên tĩnh và thoải mái”

Cô Shauna Riggs giải thích: “Tôi không thể đến nhà thờ nào trong lúc này nên tôi đến đây. Tôi chỉ về khi tôi cảm thấy trong lòng được bình an thoải mái.” Cô Shauna ngoài ba mươi và làm việc trong ngành giáo cao cấp.

Nhà nguyện ở bên lề xa lộ xuyên qua Georgia từ bắc xuống nam. Đối xử xây năm 1949 và bị hỏa hoạn do cố tình đốt phá năm 2015, rồi được các thiện nguyện viên xây lại, nhà nguyện mở cửa lại năm 2017.

Cũng như cô Shauna, cô Isabella De La Houssaye cũng đến nhà nguyện này, cô hy vọng mọi người thoát khỏi cuộc khủng hoảng này với ít nhất có một lý do để hy vọng.

Cô Isabella bị ung thư phổi nặng hai năm trước, cô bám vào sự sống trong mỗi giây phút còn lại. Trong nhà nguyện nhỏ nhất nước Mỹ, nơi không có mục sư và cũng không bao giờ có thánh lễ, cô đến tạ ơn vì “chúng ta vẫn còn sống.”

Xa với khung cảnh ngoạn mục này, nhiều người lo cho hoàn cảnh của người da đen-gốc Phi ở Mỹ, ở Bang vùng đông-nam này người da đen chiếm 32% dân số nhưng hơn 52% tử vong là người da đen-gốc Phi.

Nhà thờ, các tiệm cắt tóc, tiệm ăn sẽ được mở cửa từ ngày thứ hai 27-4 có thể tạo ra một làn sóng lây nhiễm mới.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch