Giữa lòng đại dịch, đức tin tín hữu công giáo Trung quốc ngày càng mãnh liệt sau thời gian dài cách ly

528

Giữa lòng đại dịch, đức tin tín hữu công giáo Trung quốc ngày càng mãnh liệt sau thời gian dài cách ly

missionsetrangeres.com, 2020-04-24

Trong thời gian cách ly nghiêm ngặt, kéo dài từ ngày 23 tháng 1 đến tháng 4, tín hữu Trung Quốc gặp rất nhiều khó khăn trong việc giữ đạo, không chỉ trong 40 ngày Mùa Chay mà còn bị cách ly trên 80 ngày. Tuy nhiên đa số tín hữu phát triển một chiều kích thiêng liêng sâu đậm, cả gia đình cầu nguyện, theo dõi thánh lễ qua các chương trình phát sóng trực tiếp của Wechat (riêng. Nhưng các ngày chúa nhật và ngày lễ, các linh mục phát trực tiếp phụng vụ qua Wechat (một ứng dụng địa phương rất phổ biến, tương đương với Whatsapp). Thời kỳ này đặc biệt lại có lợi cho các bạn trẻ, theo luật mới kể từ năm 2018 các em dưới 17 tuổi không được đến nhà thờ. Việc cách ly và qua đó là các chương trình phát sóng đã giúp cho các em phá bỏ các quy luật này.

“Chúa Kitô sống lại, Chúa thật sự sống lại!”: việc loan truyền nghi thức phụng vụ trong mùa Phục Sinh không những được vang lên trong 40 ngày Mùa Chay, mà còn trong 80 ngày cách ly do đại dịch. Trong thời gian này, các tín hữu Trung quốc gặp khó khăn khi giữ đạo nhưng họ lại phát triển chiều sâu thiêng liêng. Trong nhiều tuần, hầu hết các linh mục đều dâng thánh lễ và có cả trăm ngàn người theo dõi. Điều này xảy ra ở nhiều giáo phận Trung Quốc như: Ninh Ba, Trịnh Hòa, Thượng Hải, Ningde, Bắc Kinh, Sán Đầu, Cẩm Châu … Người công giáo Trung Quốc cũng có thể theo dõi các thánh lễ được phát từ Hồng Kông, Macao, Đài Loan, Phi Luật Tân hoặc Malaysia. Họ cũng xem được nghi thức Tuần Thánh và Lễ Phục sinh của Đức Phanxicô cử hành tại Vatican.

Thời kỳ này đặc biệt lại có lợi cho các bạn trẻ, theo luật mới, kể từ năm 2018 các em dưới 17 tuổi không được đến nhà thờ. Việc cách ly và qua đó là các chương trình phát sóng đã giúp cho các em phá bỏ các quy tắc này. Không có lễ trong tuần, nhiều gia đình họp nhau cầu nguyện, chia sẻ Tin Mừng, hát thánh ca và đọc các bài đọc Kinh Thánh. Các gia đình tổ chức giờ đọc Tin Mừng hàng ngày, Sách Khôn ngoan và Bốn Tin Mừng là các sách được người Trung quốc đọc nhiều nhất. Nhiều gia đình chia sẻ niềm vui của họ khi thấy con cái học tập và đào sâu đức tin trực tiếp qua các bài đọc Kinh Thánh và phụng vụ. Trong Tuần Thánh, việc cách ly được tháo nhẹ, các linh mục và nữ tu đã có thể đến thăm người bệnh và giải tội (họ tôn trọng các biện pháp vệ sinh và mang khẩu trang). Trước chúa nhật Phục sinh, các linh mục làm phép trứng Phục sinh và xin các giáo lý viên phát cho giáo dân ở nhà. Và với lễ Phục sinh, tín hữu Trung quốc bắt đầu hy vọng dù đại dịch tiếp tục hoành hành trên thế giới.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Ngày 1 tháng 5, nước Ý sẽ được dâng hiến cho Trái tim Vô Nhiễm Đức Mẹ