Ý: Một linh mục lớn tuổi thách thức luật cách ly của chính quyền

313

Ý: Một linh mục lớn tuổi thách thức luật cách ly của chính quyền

cath.ch, Jacques Berset, 2020-04-20

Vi phạm lệnh do chính phủ Ý quy định để hạn chế lây nhiễm Covid-19, ngày 19 tháng 4, một linh mục lớn tuổi ở tỉnh Cremona, Bologna đã cử hành thánh lễ với 13 giáo dân. Hiến binh can thiệp nhưng linh mục Lino Viola không ngưng thánh lễ, linh mục Viola thuộc giáo xứ Thánh Phêrô Tông đồ ở Gallignano, một thôn nhỏ của Soncino.

Linh mục cự lại các hiến binh và từ chối tuân lệnh của thị trưởng để dừng buổi lễ, cha sẽ bị phạt 270 âu kim, kể cả các người tham dự vì không tuân lệnh chính quyền và vi phạm lệnh trong thời khẩn cấp về sức khỏe.

Bất tuân lệnh chính phủ

Linh mục Lino Viola, bất chấp sự can thiệp của hai hiến binh đến xin cha rời bàn thờ, linh mục tiếp tục dâng lễ cho đến hết, cho rằng sự can thiệp của hiến binh là “vi phạm nơi thánh.”

Khi linh mục Viola bắt đầu dâng thánh lễ thì tin đồn lan khắp làng và hai hiến binh đã đến nhà thờ. Một trong hai hiến binh lên bàn thờ xin linh mục ngưng thánh lễ và linh mục Viola giận dữ (một giáo dân đã thâu hình), hai người nói qua nói về với nhau. Linh mục nói: “Xin lỗi, tôi đang dâng lễ”, linh mục từ chối mang khẩu trang hiến binh đưa cho cha.

Linh mục nổi giận

Ngài nói: “Đây là lạm dụng quyền. Chúng tôi chỉ có 13 người ở một nơi rộng 300 mét vuông. Không có đông người. Ai cũng có khẩu trang, tôi không chạm tay vào bánh thánh!”  Sau bài giảng, một trong hai hiến binh lên bàn thờ xin cha Lino yêu cầu tín hữu ra ngoài, nhưng cha lại nổi giận.

Sau đó, thị trưởng Gabriele Gallina của thị trấn điện thoại đến can thiệp, nhưng Cha Lino không muốn nói chuyện với ông thị trưởng, cha nói với hiến binh: “Tôi đang dâng thánh lễ, xin ông nói thị trưởng gọi cho tôi sau. Bây giờ tôi không thể.” Sau đó linh mục mời hai hiến binh ra khỏi nhà thờ: “Đây là nơi linh thiêng, và đây là sự xâm phạm của quyền lực. Xin quý ông làm nhiệm vụ của quý ông bên ngoài, chúng ta sẽ nói chuyện này sau.”

“Tôi chưa bao giờ thấy mạo phạm như vậy trong 80 năm qua”

Vị linh mục cay đắng nói: “Chỉ có thêm sáu người, họ là gia đình của một người đã qua đời vì Covid-19” nên không thể có đám tang. “Tôi không thể nào để họ về (…) Trong 80 năm tôi chưa bao giờ thấy chuyện này và từ 55 năm tôi làm linh mục!”

Theo báo chí Ý, sự việc tại Soncino không phải là trường hợp duy nhất một linh mục tức giận chống lệnh cấm cử hành thánh lễ có giáo dân: ở Piacenza, Emilia-Romagna, một linh mục dâng thánh lễ với sự hiện diện của khoảng hai mươi tín hữu. Theo các báo Ý, dường như trong bài giảng, linh mục khuyên giáo dân nên “đến nhà thờ và không trả tiền phạt.”

Giáo phận lên án hành vi của linh mục

Ngày 20 tháng 4 -2020, giáo phận Cremona đăng một ghi chú: “Chúng tôi biết sự đau khổ và bực mình của nhiều linh mục và giáo dân, vì tình trạng cách ly đã không có thánh lễ trong một thời gian lâu, nhưng chúng tôi rất tiếc, thái độ của linh mục giáo xứ Gallignano là đi trái với quy tắc dân sự và các chỉ dẫn của giáo luật từ nhiều tuần nay đã có các quy định cho đời sống phụng vụ và bí tích của Giáo hội Ý và của giáo phận Cremona.”

Bị gạt ra khỏi chính quyền, đảng cực hữu Lega của Matteo Salvini đã tìm cách lợi dụng cuộc tranh cãi, bằng cách bênh vực các linh mục vi phạm luật, nhưng thái độ này được các chính trị gia Ý mô tả là vô trách nhiệm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch