Tu sĩ nhà sinh học Dòng Đa Minh nói về một chữa trị có thể có cho coronavirus

5769

Tu sĩ nhà sinh học Dòng Đa Minh nói về một chữa trị có thể có cho coronavirus

dominicanfriars.org, 2020-04-01

Linh mục Nicanor Austriaco, O.P., S.T.D, Ph.D. Hình Melissa Brown

Tôi đau buồn vì nỗ lực của các ký giả báo New York Times bác bỏ hoặc giảm thiểu việc dùng hydroxychloroquine để có thể chữa trị Covid-19.

Là nhà sinh học phân tử, điều làm tôi quan tâm là thử nghiệm lâm sàng ở Pháp đã có kết quả tốt, nhất là trong các trường hợp cực kỳ quá nặng. Đúng, đây là một thử nghiệm trên tầm mức nhỏ, nhưng nếu bệnh nhân đọc văn bản, thì nó rất nghiêm túc cho những ai muốn làm, đó là một nghiên cứu thí điểm. Và nó cho thấy chloroquine đã rút ngắn thời gian đáng kể để bệnh nhân loại bỏ vi-rút ra khỏi hệ thống của mình.

Cũng đáng chú ý, một bài báo trước từ một phòng thí nghiệm Trung quốc – một lần nữa, họ rất quan tâm đến các điều tra độc lập – đã chứng minh chloroquine có thể ngăn chặn sự sinh sản của vi-rút trong ống nghiệm.

Và họ đã cung cấp cơ chế hoạt động cho tác dụng chống vi-rút này, đó là một cơ chế hợp lý. (Đối với các nhà sinh học phân tử, cơ chế tạo ra tất cả sự khác biệt trên thế giới!). Ngắn gọn, nó làm thay đổi pH các bộ phận của tế bào cần thiết cho sự sinh sản vi-rút.

Trong bài báo của họ, các nhà sinh học Trung quốc đã đưa ra một dự đoán về việc dùng chloroquine trên bệnh nhân: “Vì vậy, với một liều lượng an toàn, nồng độ chloroquine trong tế bào trên có thể đạt được để ngăn việc nhiễm  Sars-CoV-2.” Đây là một dự đoán dường như đã được khẳng định trong nghiên cứu lâm sàng ở Pháp.

Tôi hy vọng nghiên cứu lâm sàng có vẻ vững chắc và được hỗ trợ bằng các chứng nghiệm phân tử của chức năng chống vi-rút.

Và cuối cùng chloroquine rất rẻ và dễ có sẵn: với toa thuốc, tôi có thể đi bộ đến tiệm thuốc mua một viên 200 mg cho PHP85 (tương đương với 1,30 $). Tôi biết họ có sẵn vì tôi đã kiểm trực tuyến. Và đây là một tiệm thuốc tình cờ ở Manila! Theo nghiên cứu, uống 3 viên một ngày trong vòng 6 ngày sẽ giúp bệnh nhân loại bỏ con  Sars-CoV2. Và tác dụng phụ của việc dùng chloroquine ngắn hạn là ít. Và chỉ tốn khoảng 30 $.

Cuối cùng, bất chấp những gì báo New York Times nói, tôi rất lạc quan với tiến triển này. Tôi nghĩ tiêu đề của họ đã sai lệch. Đúng, các thử nghiệm còn ít, Nhưng không phải là bất ngờ trong đại dịch. Các thử nghiệm dù ít nhưng thực sự vững chắc, trong giới hạn thực tế các thử nghiệm lâm sàng trong thời khủng hoảng toàn cầu.

Dù vậy, khi hai nghiên cứu trong ống nghiệm và ngoài ống nghiệm hội tụ, đó là dấu hiệu đáng lạc quan. Đặc biệt là khi bệnh nhân có một cơ chế hoạt động hợp lý và phù hợp với những gì chúng ta biết về sự sinh sản của vi-rút.

Cuối cùng nó phải được Cơ quan Lương thực, Thực phẩm (FDA) kiểm tra. Nhưng đó đã là điểm! Thay vì ồn ào trước khám phá khoa học này, tôi sẽ cầu nguyện để điều này mang lại nhiều kết quả!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Coronavirus: “Tôi không ở ngoài cuộc, tôi đi trước”