Ở Las Vegas, đóng cửa một trung tâm, các người vô gia cư tạm ngủ ngoài bãi đậu xe

238

Ở Las Vegas, đóng cửa một trung tâm, các người vô gia cư tạm ngủ ngoài bãi đậu xe

parismatch.com, Kahina Sekkai, 2020-04-01

Nhà cầm quyền Las Vegas ra lệnh đóng cửa các trung tâm dành cho người vô gia cư, họ được tạm thời ở bãi đậu xe được ngăn ô để giữ khoảng cách. Các hình ảnh loan truyền trên mạng làm cư dân mạng sốc: người vô gia cư ngủ dưới đất và cách nhau để giữ khoảng cách.

Hình ảnh được chụp từ thành phố Las Vegas, bang Nevada khi nhà cầm quyền đóng cửa Trung tâm Từ thiện Công giáo Nam Nevada, sau khi có một trường hợp nhiễm Covid-19 ở trung tâm. Theo hãng tin ABC có khoảng 500 người vô gia cư ở trung tâm này. Ông David Riggleman, giám đốc truyền thông Las Vegas cho biết, theo lẽ có một tấm nệm mỏng lót nhưng vì thành phố không có giải pháp để khử trùng cho đúng: “Điều này tạo ra vấn đề vì chúng tôi không đủ nệm ngủ cho một trung tâm tạm thời. Vì thế các người vô gia cư dùng nệm của mình và ở lại đó.”

Ông Julián Castro, cựu thư ký trung tâm Barack Obama và cựu ứng cử viên Đảng Dân chủ chỉ trích quyết định của chính quyền: “Sau khi hình sự hóa những ai sống trong tình trạng vô gia cư năm ngoái. Bây giờ thành phố Las Vegas cho người vô gia cư ngủ trên nền đá dưới mắt mọi người. Hiện nay có 150 000 phòng khách sạn trống ở Las Vegas. Vì sao không có sự hợp tác giữa lãnh vực công và tư để giúp họ ở tạm thời. Và tài trợ để có các căn hộ thường xuyên!”

Tình trạng này vẫn còn duy trì cho đến ngày thứ sáu, ngày dự trù mở cửa lại Trung tâm Từ thiện Công giáo Nam Nevada.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Hình ảnh bãi đậu xe